skip to Main Content

Huyện Bá Thước

1.Vị trí địa lý Huyện Bá Thước

Bá Thước là một huyện miền núi phía tây của tỉnh Thanh Hóa, có ranh giới phía Đông giáp các huyện Thạch Thành ở góc phía Đông Bắc và Cẩm Thủy mặt phía Đông, phía Nam giáp các huyện: Ngọc Lặc góc Nam Đông Nam và Lang Chánh mặt phía Tây Nam, phía Tây giáp các huyện: Quan Sơn góc phía Tây và Quan Hóa mặt Tây Bắc, đều là các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa. Riêng mặt phía Bắc, Bá Thước giáp với các huyện của tỉnh Hòa Bình gồm: Mai Châu , Tân Lạc và Lạc Sơn.

Du khách dëng chân ng¯m c£nh mây núi bao la ¢nh: H£i D°¡ng
Hùng vĩ sông núi Bá Thước

2. Lịch sử hình thành Huyện Bá Thước

Từ thời Bắc thuộc, huyện Bá Thước xưa thuộc vùng Đô Lung quận Cửu Chân, Trường Lâm .Đến thời Trần Thuận Tông, năm 1397, Quang Thái thứ 10 vùng này thuộc huyện Lỗi Giang, châu Thanh Hóa, trấn Thanh Đô.Thời Lê Thánh Tông, năm Quang Thuận thứ 10 (1469), thuộc châu Quan Gia, phủ Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa. Đến năm 1490 Hồng Đức thứ 21, thì thuộc phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoá.Thời Minh Mạng là vùng đất thuộc châu Quan Hóa, phủ Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm Thiệu Trị thứ 3 (năm 1843), thì thuộc phủ Quảng Hóa. Đến năm Khải Ðịnh thứ 10 (năm 1925) thì đặt châu Tân Hóa, lấy đất từ 4 tổng của châu Quan Hóa là Thiết Ống, Cổ Lũng, Sa Lung và Ðiền Lư.Năm 1945, châu Tân Hóa được đổi tên thành huyện Bá Thước để vinh danh một thủ lĩnh phong trào Cần Vương là Cầm Bá Thước và giữ nguyên tên này cho đến ngày nay, gồm 7 xã: Ban Công, Hồ Điền, Lâm Sa, Lương Trung, Quốc Thành, Thiết Ống, Văn Nho.Từ đó, huyện Bá Thước có 1 thị trấn và 22 xã, giữ nguyên trạng đến nay.

3. Danh lam thắng cảnh Huyện Bá Thước

Bá thước là huyện vùng cao, nơi đây phù có nhiều cảnh quan đẹp, là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất của tỉnh Thanh Hóa. Đầu tiên là những ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam và trên thế giới, ruộng bậc thang Pù Luông. Những ngôi nhà sàn bên cạnh những thửa ruộng bậc thang hút tầm mắt của núi rừng mang lại vẻ đẹp tuyệt vời hớp hồn những người từng đặt chân đến nơi này.

ba-thuoc
Ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ
 Pù Luông còn có Kho Mường và dấu tích mặt bằng sân bay (Pháp) xây dựng trên đỉnh núi.Đến Kho Mường phải đến cái cổng vào làng văn hóa được đóng bằng gỗ, điều này làm du khách liên tưởng đến câu chuyện cổ tích “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Đây được xem là Sa Pa của thương hiệu du lịch Thanh Hóa .
Tiếp theo là thác Hiêu thuộc (xã Cổ Lũng); thác Mơ (xã Điền Quang) . Thác Mơ còn có tên gọi là thác Muốn vì nó bắt nguồn từ núi Muốn chảy ra. Suối cá thần thôn Chiềng Ban (xã Văn Nho).Đây là những ngọn thác có cảnh thiên nhiên hũng vĩ để du khách thỏa thức vẫy vùng.
 Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Pù Luông là tên gọi của đồng bào dân tộc Thái, là đỉnh núi cao nhất trong vùng. Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị về khoa học, kinh tế – xã hội và đặc biệt là tiềm năng du lịch sinh thái .  ngoài ra rừng Pù Luông còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn.
4. Ẩm thực Huyện Bá Thước
Du lịch luôn kết hợp với ẩm thực ẩm thực và có thể  xem ẩm thực chính là linh hồn của du lịch. Đến với Bá Thước du khách sẽ được thưởng thức những món ngon trải lá  lá chuối tươi hơ nóng với những miếng thịt vịt luộc, vịt nướng ướp lá mắc mật, sả và hạt mắc khẻn thơm ngậy,  đĩa ong non vừa gỡ ra khỏi tổ  rang với lá chanh, vàng ruộm hay ốc và cua đá luộc nóng hổi ăn kèm với đĩa rau thơm với chai rượu nếp cẩm ngọt tê đầu lưỡi.
1441965208-vit-hoang-viet-3
Món ngon Phù Luông
Ngoài ra còn nhiều món ngon độc đáo khác như: xôi hấp gà ở Kho Mường, vịt ở thác Hiêu (xã Cổ Lũng). K hi thưởng thức những món ăn này khiến du khách không muốn rời xa, thêm yêu, thêm gắn bó với Bá Thước nhiều hơn.
5. Phương tiện giao thông Huyện Bá Thước
Bá Thước có quốc lộ 217 và Quốc lộ 15 nối liền với các Huyện lân cận. Đây là con đường giao thông quan trọng của toàn huyện. có các hãng xe khách, taxi phục vụ người dân và du khách. Những chuyến xe đường dài cũng được khai thác tối đa để phục vụ người dân.
đến với Bá Thước ngoài các dịch vụ bình dân thì ngày nay việc sử dụng dịch vụ  vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa đang ngày càng phổ biến với điểm cảng hàng không nội địa tại Thanh Hóa. Có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân, hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong mọi trường hợp.
6. Đơn vị hành chính Huyện Bá Thước
Huyện Bá Thước có thị trấn Cành Nàng là huyện lị. Nơi đây tập trung các ngân hàng, các trường học cũng như các dịch vụ, các điểm văn hóa của toàn huyện, phục vụ các nhu cầu giao dịch và vui chơi.
7. Cảm nghĩ về Huyện Bá Thước
về với Bá Thước, những cảnh đẹp núi non và những món ngon độc đáo của đồng bào miền núi luôn có sức lôi cuốn kỳ lạ. cùng lòng mến khách của người dân địa phương khiến du khách thỏa mãn mọi nhu cầu. tuy nhiên đường đi lại còn khó khăn. Hy vọng trong tương lai đây là điểm du lịch hấp dẫn của thanh hóa nói riêng và Việt Nam nói chung.
This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855