Huyện Kim Bôi

Nhắc đến Kim Bôi ta nghĩ ngay đến một dòng suối khoáng có giá trị cao về mặt du lịch và y học.Dòng suối ấy trở thành điểm đến không thẻ thiếu cho mỗi chuyến tham quan,du lịch Hòa Bình.Không chỉ thế, Kim Bôi còn nhiều điểm hấp dẫn khác mà chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1.Vị trí địa lý huyện Kim Bôi

Kim Bôi là huyện nằm giữa rìa phía đông tỉnh Hòa Bình,phía Bắc giáp huyện Lương Sơn và huyện Kỳ Sơn, phía Tây giáp thành phố Hòa Bình, huyện Cao phong.Phiá Nam giáp các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy và Lạc Thủy.Phía Đông giáp huyện Lạc Thủy và huyện Lương Sơn, tất cả thuộc huyện thị này đều thuộc tỉnh Hòa Bình.

Một cảnh đẹp ở khu suối khoáng Kim Bôi

Một cảnh đẹp ở khu suối khoáng Kim Bôi

2.Lịch sử hình thành huyện Kim Bôi

Huyện Kim Bôi được tách ra từ huyện Lương Sơn theo nghị định 153-TTg ngày 17/4/1959 của chính phủ.Từ đó , ngày 17/4/1959 được lấy là ngày thành lập huyện.Khi mới tách ra huyện có 22 xã Hợp Kim, Hùng Tiến, Kim Bình, Kim Bôi,Bắc Sơn, Bình Sơn, Đông Bắc, Dũng Tiến, Hạ Bì, Hợp Đồng, Kim Sơn, Kim Tiến, Kim Truy, Lập Chiệng, Nật Sơn,Tú Sơn, Sơn Thủy, Thượng Bì, Thượng Tiến, Trung Bì,Vĩnh Đồng, Vĩnh Tiến.

Một dòng suối ở huyện Kim Bôi

Một dòng suối ở huyện Kim Bôi

Theo NĐ số 211/BNV ngay 07/12/1963 của Bộ Nội vụ (do thứ trưởng Lê Tất Đắc ký) xã Dũng Tiến được tách ra thành xã Nuông Dăm, Mị Hòa, Sào Báy (bỏ tên Dũng Tiến), xã Kim Truy được tách thành lập thêm xã Cuối Hạ và Nam Thượng, xã Tú Sơn tách ra thành lập thêm xã Đú Sáng.Lúc này huỵên có 27 xã.Ngày 13/7/1967, quyết định thành lập thị trấn Thanh Hà. Ngày 27/3/1978 thành lập thêm thị trấn Bo la thị trấn huyện lị trên cơ sở đất đai xã Kim Bình.
Hiện nay, huyện Kim Bôi còn 27 xã và 1 thị trấn.

3.Danh lam thắng cảnh Kim Bôi

Kim Bôi từ xa xưa đã nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp, những thác nước,hang động và khu suối khoáng tuyệt diệu.
Đến với Kim Bôi, du khách sẽ được đến tham quan Hang Làng Đồi, Hang Đắng, Khu mộ cổ Đống Thếch, ngoài ra huyện còn nổi tiếng với cồng chiêng Mường Bi.Tất cả những điều đó làm nên một Kim Bôi hấp dẫn du khách.
Cửu Thác Tú Sơn:là dòng thác đẹp bọt tung trắng xóa giữa đại ngàn hoang sơ.Cửu thác bao gồm 9 dòng thác lại sở hữu vẻ đặc trung của riêng mình, vừa có nét riêng biệt vừa hòa quyện vào nhau tạo nên danh thắng tuyệt đẹp làm bao người ngất ngây, mê mẩn,Trong đó bao gồm thác Tình Âu Cơ, thác Tiên Tắm,thác Trải Chiếu Quan Lang, thách nàng Út lót, Thác Bạc thác Trượng Phu, thác Thượng Ngàn, thác Mẫu và thác Thiên Ngọc Thạch.

Khu suối khoáng Kim Bôi được nhiều du khách về du lịch nghỉ dường

Khu suối khoáng Kim Bôi được nhiều du khách về du lịch nghỉ dường

Suối nước nóng Kim Bôi là suối khoáng nòn tự nhiên thuộc xớm Mớ Dá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội khoảng 70 km theo quốc lộ 6, cách thành phố Hòa Bình khoảng 30km.Suối có mạch nước khaongs nằm sâu dưới lòng đất phun lên luôn ở nhiệt độ 36°C, khi lộ thiên có nhiệt độ 34-36°C.Nguồn nước khoáng này có đu tiêu chuẩn dùng làm nước uống, tắm mát, ngâm mình chữa các bệnh về viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp.Suối khoáng Kim Bôi có đầy đủ điều kiện vật chất phục vụ du lịch.Khôn chỉ thế,không khí nơi đây ,át lành như con mưa mùa hạ khiến cho du khách cảm thấy tâm hồn thư thái, như muốn hòa mình vào thiên nhiên , trăng núi và mây ngàn.

Khu mộ cổ Đồng Thếch chưa đụng nhiều giá trị khảo cổ

Khu mộ cổ Đồng Thếch chưa đụng nhiều giá trị khảo cổ

Khu mộ cổ Đồng Thếch:nằm giữa rừng thâm u, những cột đá gần 400 năm tuổi vẫn đứng sừng sững.Đó là điểm đọc đáo của khu mộ cổ Đồng Thếch (xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình)- một kho báu mang đậm bản sắc văn hóa xứ Mường.Tất cả những cột đá được dựng theo quy luật , ẩn dưới nấm mộ là những đồ tùy táng có giá trị khảo cổ.
Đến với Kim Bôi, du khách còn được tham quan các bản làng người Mường với bản sắc dân tộc phong phú, đa dang với nền văn hóa cồng chiêng.

4.Ẩm thực Hòa Bình huyện Kim Bôi

Kim Bôi không chỉ có cảnh đẹp núi non, không chỉ những bản làng văn hóa mà nơi đây còn để lại dấu ấn đặc biệt với du khách gần xa bởi những món ngon đặc sắc.Lơn Mường -lợn cắp nách,cá nướng sông Đà,com lam, trâu xào lá lồm, măng đắng…thơm ngon, đậm đà hương vị.Đặc biệt,Kim Bôi còn có một món ăn hấp dẫn , đặc trưng của vùng:bò gié(bò ta, bò vàng).

Các món bò gié Kim Bôi hấp dẫn du khách

Các món bò gié Kim Bôi hấp dẫn du khách

Bò được nuôi trên núi, uống suối nước khoáng từ trong lòng núi, ít bệnh tật, vóc dáng nhỏ bé nhưng bù lại thịt ăn rất ngon, mềm, thớ thịt nhỏ mịn,khi chín có mùi thơm đặc trưng riêng nên được nhiều người rất thích…Những món ăn ngon hấp dẫn đậm đà hơn khi có hũ rượu cần, bên những ánh lửa bập bùng nhà sàn và những điệu múa hát truyền thống.Không gian thi vị ấy làm cho hồn của món ăn thêm phần hấp dẫn, giá trị nang lên gấp bội.

5.Phương tiện giao thông huyện Kim Bôi

Huyện Kim Bôi có huyện lỵ là thị trấn Bo, nằm bên bờ sông Bôi, cạnh con đường quốc lộ 12B nối quốc lộ 6 và quốc lộ 21A.Chính con đường thuận tiện đã tạo điều kiện cho du lịch Kim Bôi phát triển,nhất là du lịch sinh thái ,du lịch nghỉ dưỡng,chữa bệnh kết hợp với văn hóa cộng đồng.Lên Kim Bôi, du khách có thể đi xe khách,xe máy, tùy vào điều kiện cá nhân và sở thích.Đôi với các bạn trẻ đam mê du lịch, phượt bằng xe máy được xem là phương tiện thuận lợi, cơ động nhất.

Xe khách đi Hòa Bình

Xe khách đi Hòa Bình

6.Đơn vị hành chính huyện Kim Bôi

Huyện Kim Bôi có thị trấn Bo là thị trấn huyện lị cùng 27 xã.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân từ dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.Du lịch huyện Đà Bắc, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị.Huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để du lịch phát triển , trở thành một ngành kinh tế mang lại hiệu quả cao.

7.Cảm nghĩ về huyện Kim Bôi

Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.Từ những bản Mường, bản Dao trù phú, những cánh đồng xanh ngát đến những khu rừng , dòng thác, suối khoáng. Những công trình lớn đang mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,thị trấn vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực.Hy vọng trong tương lai, huyện Kim Bôi sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

Các điểm du lịch, Hòa Bình