skip to Main Content

Lễ hội đình Quan Lạn, huyện Vân Đồn

Đình Quan Lạn là một trong những đình làng cổ kinh ở khu vực Vân Đồn, hấp dẫn du khách khi đi du lịch Quảng Ninh. Cứ vào độ tháng 6 âm lịch, đến Vân Đồn, bạn sẽ được sống trong không khí náo nức của Hội làng Quan Lạn, hay còn gọi là lễ hội Đình Quan Lạn, hội đua bơi Quan Lạn, là hội làng của người dân xã đảo Quan Lạn, một hòn đảo nằm ở khu trung tâm thương cảng cổ Vân Đồn.

Đình Quan Lạ thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh
Đình Quan Lạ thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh

Lễ hội Đình Quan Lạn diễn ra khá dài, từ ngày 10 đến 20-6 (âm lịch) nhưng phần chính hội được tổ chức vào ngày 18-6 âm lịch.
Lệ làng quy định: Ngày 10/6 là ngày khoá làng. Từ ngày này không ai được ra khỏi đảo, chỉ những người đi làm ăn xa và du khách được phép kéo về dự lễ. Ngày 16/6 người dân tổ chức lễ rước thần, kiệu rước từ đình sang nghè thờ Trần Khánh Dư. Tại nghè, lễ cúng được làm một tuần lễ, thời cổ cúng có xôi nếp, gà luộc cùng các loại cá đặc trưng của vùng hải đảo; sau đó hòm sắc phong được rước về đình đặt lên bàn thờ để tế chung một tuần lễ lớn. Lễ rước sắc phong này nhằm mời đức thánh Trần Khánh Dư về duyệt quân ngày hội. Ngày 17/6, binh khí và tế khí được rước sang miếu Đức Ông (miếu thờ Phạm Công Chính) và tế lễ suốt đêm.

Một phần tế lễ đình Quan Lạn
Một phần tế lễ đình Quan Lạn

Sau lễ rước sắc phong, binh khí và tế khí, làng tổ chức phần hội mang đậm bản sắc của địa phương. Đầu tiên là nghi lễ diễu binh có hề trò đi trước mở đường, có cồng, thanh la và đội bát âm đi theo, có kiệu xí, kiệu thần, đi tới mỗi xóm lại có thêm nhiều người già trẻ nhập cuộc. Sau, đoàn diễu binh quay về miếu Đức Ông và bắt đầu hội đua thuyền, phần hội sôi động nhất và được chuẩn bị rất công phu. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, đây là phần thi hấp dẫn nhất trong lễ hội đình Quan Lạn.
Năm nào cũng vậy, ngày 18-6 âm lịch, thường vào lúc 3 giờ chiều khi nước triều lên, hai đội đua bắt đầu xuất phát trong tiếng chiêng trống, tiếng hô vang, cờ bay phần phật đầy khí thế. Mỗi khi 2 đội giáp nhau ở sân đình, quân lính cùng người dân hò reo vang cả một vùng. Hai vị tướng của 2 đội múa những đường đao đẹp mắt, hai đoàn quân gặp nhau ba lần, tượng trưng cho ba lần đánh thắng quân Nguyên thời Trần. Đến lần thứ 3, hai đoàn quân tập hợp trước miếu, hai vị tướng vào tế, khi quay trở ra thì cuộc đua thuyền mới chính thức bắt đầu. Cuộc đua thu hút được đông đảo người dân địa phương và du khách đến xem và cổ vũ…

Bắt đầu cho phần bơi chải trong lễ hội đình Quan Lạn
Bắt đầu cho phần bơi chải trong lễ hội đình Quan Lạn

Cuộc đua diễn ra trên dòng sông mang lịch sử ( nay là một lạch biển) đoạn chảy qua xã. Trai tráng trong làng (nay là xã) được chia ngẫu nhiên và công bằng thành 2 đội: Đông Nam Văn tượng trưng cho nhóm quan văn và Đài Bắc Võ tượng trưng cho nhóm quan võ, và được tập luyện từ nhiều ngày trước. Cuộc đua diễn ra rất quyết liệt, nhưng phần thắng thường thuộc về Đài Bắc Võ. Mặc dù khí thế và tinh thần thi đấu rất cao và thượng võ, nhưng số trận thắng của Đông Nam Văn chỉ chiếm khoảng 2 /10 qua các năm. Dân làng có niềm tin rằng nếu đội Đài Bắc Võ Thắng thì năm đó làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu, biển nhiều tôm cá và ngược lại.
Ngày 19/6, người dân nghỉ ngơi, ôn lại bài học về lịch sử quê hương. Ngày 20/6 diễn ra lễ rước sắc thần trả về nghè Trần Khánh Dư và lễ đóng cửa đình. Lễ hội Quan Lạn mang dấu ấn của một hội làng truyền thống nhưng rất hoành tráng thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền đất nước của những người dân vùng biển.

Lễ hội đua thuyền ở Quan Lạn
Lễ hội đua thuyền ở Quan Lạn

Đến với Quan Lạn vào dịp lễ hội này, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú. Bởi bạn không chỉ được tham gia các hoạt động văn hoá hết sức độc đáo của lễ hội cư dân vùng biển đảo mà còn được trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người dân. Hơn thế nữa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc, những bãi biển còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, trải dài hàng cây số, cát mịn trắng phau, không in dấu chân người… Còn gì thích thú hơn khi được thả mình dưới làn nước trong xanh, nô đùa cùng những con sóng biển.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855