skip to Main Content

Huyện Nguyên Bình

1.Vị trí địa lý huyện Nguyên Bình

Nguyên Bình là một huyện miền núi vùng cao .nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 45km về phía Tây.

Ruộng bậc thang ở Nguyên Bình
Ruộng bậc thang ở Nguyên Bình

Phía Đông huyện Nguyên Bình giáp huyện Hòa An,phía Tây giáp huyện Bảo Lạc(Bảo Bằng), huyện Pắc nặm (Bắc Kạn), phía Bắc giáp huyện Thông Nông,Hòa An,Phía Nam giáp huyện Ngân Sơn(Bắc Kạn),huyện Ba Bể (Bắc Kạn).
Do kiến tạo địa chất,địa hình huyện Nguyên Bình chia thành 2 vùng rõ rệt:vùng núi đá và vùng núi đất với nhiều ngon núi cao nối tiếp nhau.Nguyên Bình nằm trong vùng khí hậu miền nhiệt đới gió mùa, khí hậu có 4 mùa rõ rệt.

>>Khách sạn Cao Bằng cho chuyến đi thêm ý nghĩa

2.Lịch sử hình thành huyện Nguyên Bình

Nguyên Bình có huyện lỵ là Thị trấn Nguyên Bình.Huyện có 2 thị trấn và 18 xã, Số dân hiện nay trên 40 nghìn người gồm 9 dân tộc anh em sinh sống. Nguyên Bình có nhiều tiềm năng phát triển cùng với bề dày truyền thống lịch sử cách mạng.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Nguyên Bình

Nguyên Bình là huyện có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhất tỉnh Cao Bằng.Nơi đây có khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đao, thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, cách thị trấn Nguyên Bình 18 km.Đây là khu rừng nguyên sinh vẫn giữ được vẻ hoang sơ, khí hậu mát mẻ quanh năm.Khung cảnh nơi đây lý tưởng cho những công trình nghiên cứu, du lịch sinh thái đối với du khách nước ngoài.Đến với khu di tích Trần Hưng Đạo, du khách sẽ được tìm hiểu về truyền thống lịch sử dân tộc cùng khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp khu rừng nguyên sinh.Đây cũng là nới thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.Khu di tích gồm 5 điểm di tích:
Khu rừng Trần Hưng Đạo:hiện nay có bức phù điêu 34 chiến sĩ trong buổi thàn lập Đội VNTTGPQ, lán nghỉ và bếp ăn của Đội VNTTGPQ, mỏ nước phục vụ sinh hoạt, đỉnh Slam Cao-nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp và ban chỉ huy đọi VNTTGPQ đặt trạm quan sát.

Khu di tích quốc gia đặc biệt, rừng Trần Hưng Đạo
Khu di tích quốc gia đặc biệt, rừng Trần Hưng Đạo

Làng Phai Khắt nằm ở lưng chừng núi, theo đường mòn đi bộ khoảng 500m sẽ đến hang Thẳm Khẩu sâu 3m, dài 12 m, có thể trú được khoảng 40 người.Hang khô thoáng, trong hang có nhiều mô đá gồ ghề.Đây là nơi quân đội ta họp để chuẩn bị cho trận đánh đồn Phai Khăt-Nà Ngần.Sau này đây là trạm liên lạc, đưa cơm cho các đồng chí hoạt động cách mạng đặc biệt là nơi tập trung của Đội VNTTGPQ vào ngày 24/12/1944 để chuẩn bị đánh Đồn Phai Khắt.Ngoài ra khu di tích còn có đồn Nà Ngần,di tích Vá Phá.đồn Phai Khắt,…

Đỉnh Phia Oắc băng giăng, tuyết phủ mỗi khi đông về
Đỉnh Phia Oắc băng giăng, tuyết phủ mỗi khi đông về

Phía Oắc-Phía Đén: là khu du lịch sinh thái thuộc thị trấn Nguyên Bình,khu rừng nguyên dinh có tham rthực vật phong phú, hệ sinh thái đa dạng, khí hậu mát mẻ quanh năm.Đây cũng là nơi nghỉ dưỡng cao cấp của Pháp xưa kia với minh chứng rõ nhất là nhà Đỏ, khu nhà nghỉ cao cấp theo kiến trúc của người Pháp.Đây là điểm hấp dẫn du lịch Cao Bằng được nhiều du khách thích thú, nhất là các bạn trẻ.

>>Điểm du lịch Cao Bằng hấp dẫn du khách gần xa

4.Đặc Sản huyện Nguyên Bình

Đến với huyện Nguyên Bình,nơi đây có đặc sản miến dong Phia Đen với mùi thơm đặc trưng của dong riềng, sợi miến dai và hơi ngả đen.Miến có đặc điểm, dù nấu sau 1-2giờ vẫn không bị nở giống như các loại miến khác.

Miến dong Nguyên Bình
Miến dong Nguyên Bình

Ngoài ra Nguyên Bình còn có:
Bò gác bếp:được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày hoặc tiếp khách.Miếng bò thơm ngọt,đậm đà ăn vào những ngày đông thì thích nhất.
Xôi trám:ăn thơm ,bùi ngọt, là đặc sản xứ Cao Bằng,Trám cao Bằng còn được làm thành nhiều món ăn khác, vừa ngon miệng lại dễ ăn.

Xôi trám ăn thơm và bùi
Xôi trám ăn thơm và bùi

Bánh trứng kiến, được làm từ bột gạo và nhân trứng kiến cùng nhiều món ngon khác như vịt quay,lạp sườn,bánh khảo,bánh áp chao, phở chua…

>>>Những món ăn ngon Cao bằng hấp dẫn du khách

5.Phương tiện giao thông huyện Nguyên Bình

Huyện Nguyên Bình có Huyện có quốc lộ 34 đi qua, cách Thành phố Cao Bằng 45 km về phía tây .Về với huyện Hòa An, du khách có thể đi bằng xe khách, xe máy, taxi cùng những phương tiện cá nhân khác nếu cần.Hiện nay, đường đi lên Nguyên Bình còn nhiều khó khăn, đồi núi quanh co, nhiều dốc nhiều đèo, nhưng bù lại cảnh quan vô cùng thú vị,nhất là những bạn trẻ ưa phượt và thích khám phá núi non, gấm vóc đất nước.

Con đường về huyện Nguyên Bình
Con đường về huyện Nguyên Bình

>>Những phương tiện giao thông Cao bằng cần biết khi đi du lịch

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Nguyên Bình

Huyện Nguyên Bình có huyện lỵ đặt tại thị trấn Nguyên Bình.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.Huyện miền núi Nguyên Bình là huyện còn khó khăn trong phát triển kinh tế, nên trong địa bàn các xã, nhiều cơ sở vật chất vẫn chưa hoàn thiện.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thức giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.

Một góc thị trấn ở Nguyên Bình
Một góc thị trấn ở Nguyên Bình

7.Cảm nghĩ về huyện Nguyên Bình

Là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch, nếu trong tương lai, huyện biết phát huy những tiềm năng đó, chắc chắn, du lịch huyện sẽ phát triển.Cùng với các bản sắc văn hóa, lễ hội và ẩm thực sẽ là điểm thu hút du khách gần xa.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top