skip to Main Content

Ngắm ruộng bậc thang trập trùng ở Mù Cang Chải

Nắng vàng trên cánh đồng lúa chín vàng,mênh mông giữa muôn trùng núi, từng bậc thang như những nốt nhạc ngân vang, nhảy múa giữa núi rừng.Ruộng bậc thang Mù Cang Chải như một làm sóng mát lành,làm đẹp cho núi rừng Yên Bái.Chắc hẳn, đây là điểm du lịch Yên Bái hấp dẫn du khách bậc nhất khu vực Tây Bắc.

Hút hồn Mù Cang Chải vào mùa, những thửa ruộng trùng điệp  đẹp mê lòng
Hút hồn Mù Cang Chải vào mùa, những thửa ruộng trùng điệp đẹp mê lòng

Những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải hùng vĩ như những nấc thang lên mây đắm say lòng du khách.
Nhắc đến ruộng bậc thang, ta phải khâm phục đôi bàn tay cần mẫn và sự sáng tọa của cha ông các dân tộc thiểu số.Huyền sử kể lại rằng, cách đây khoảng 4 thế kỷ, những tộc người như Mông, Dao, La Chí,,,di cớ đến vùng đất này, khai khẩn và định cư.Nhưng lúc đó, bón thung lũng lớn của vùng tây Bắc mà Mường Thanh (Điện Biên), Mường Lò (Yên Bái),Mường Than (Lai Châu), Mường Tấc (Sơn La)đã có những tộc người bản địa sinh sống.Bởi thế, họ phải tìm những vùng đất khác để sinh sống như dãy núi Khau Phạ (Mù Cang Chải)nơi có độ cao 1000-1600m so với mực nước biển để dựng bản , lập mường.

Một màu xanh điệp trùng đẹp mơ màng ,xanh mát
Một màu xanh điệp trùng đẹp mơ màng ,xanh mát

Để đam bảo đời sống, những tộc người này đã phải chọn hình thức canh tác ngô, lúa nương trên những quả đồi có đọ dốc rất cao để lấy lương thực.Ban đầu, những thửa ruộng bậc thang chỉ hình thành dưới chân núi để họ chủ động nguồn nước suối tưới tiêu.Sau này dân số tăng lên,họ bắt đầu khai khẩn ruộng bậc thang lên cao dần trên đỉnh núi,hình thành nên những thửa ruộng bậc thang như ngày nay.

Ruộng bậc thang được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia, từng được bộ VHTT và DL làm hồ sơ công nhận di sản văn hóa nhân loại
Ruộng bậc thang được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia, từng được bộ VHTT và DL làm hồ sơ công nhận di sản văn hóa nhân loại

Để có những thửa ruộng đẹp, được xếp hạng di tích như ngày nay đó là kết quả của quá trình làm việc miệt mài, cần mẫn với những dụng cụ thô sơ “dùng cuốc cào đất thành bờ, dùng chân giẫm và sống cuốc đập mạnh vào để nén chặt bờ ruộng. Độ chênh lệch giữa thửa ruộng trên và thửa dưới thường là 0,5 – 2 m. Khi có nước tháo vào ruộng, bờ sẽ ngấm nước làm cho đất liên kết với nhau rồi cứng lại”.Công việc đó kéo dài từ năm này qua năm khác, thế hệ này sang thế hệ khác tạo nên những triền ruộng tựa như những bức tranh nghệ thuật hoành trang “treo”trên những ngọn đồi, sườn núi.

Nước trên thượng nguồn tưới mát những triền ruộng bậc thang
Nước trên thượng nguồn tưới mát những triền ruộng bậc thang

Để có thể tận hưởng hết vẻ đẹp của ruộng bậc thang, du khách hãy đến Mù Cang Chải vào tháng 9 đến đầu tháng 10.Khi những cánh đồng lúa vào kỳ chín vàng.Cả một vùng đốt ánh lên màu lúa chín, cảm giác như những nấc thang tuyệt đẹp khó tả xiết.Những tia nắng yếu ớt cuối thu nhẹ nhàng đủ để ta thấy thêm yêu khung cảnh nới đây.
Nếu được chứng kiến cảnh thu hoạch lúa của đồng bào nơi đây mới thấy hết được vẻ đẹp và sưh bình dị, mộc mạc của con người Tây ắc.Lúa không gặt về nhà mà sau khi gặt , được phơi trên nương 3 ngày, đẹp lấy hạt rồi mang về nhà.Điều đó khiến nhịp sống nơi đây đẹp biết bao.

Như một bức tranh nghệ thuật in bóng mây nước vào mùa nước về
Như một bức tranh nghệ thuật in bóng mây nước vào mùa nước về

Không chỉ mùa lúa chín, mùa nước đổ, chuẩn bị cho một mùa lúa sắp tới cũng khiến du khách ngẩn ngơ.Từng sóng nước lấp lánh vào tháng 5 như những chiếc gương lớn di động trên quả đồi.Thấp tháng là những mẹ, những chị cần mẫn cấy lúa.

Bình dị cuộc sống thường ngày ở Mù Cang Chải
Bình dị cuộc sống thường ngày ở Mù Cang Chải

Ngày nay, những thửa ruộng bậc thang nằm trên địa bàn xã Chế Cu Nha,La Pán Tẩn và Dế Xu Phình đang là địa điểm thi hút du khách lên chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ vào mùa nước đổ và mùa lúa chín.Hằng năm, huyện Mù Cang Chải tổ chức lễ hội ruộng bậc thang vào đúng mùa gặt để quảng bá du lịch.Lễ hội ruộng bậc thang thực chất là lễ hội tôn vinh những cư dân đã đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu để tạo nên những nấc thang hạnh phúc, ấm no cho mảnh đất vùng cao này.

Lên nương ở Mù Cang Chải
Lên nương ở Mù Cang Chải

Đến với tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang tổ chức vào tháng 9, du khách ngoài ngắm cảnh ruộng bậc thang khoác lên mình màu áo vàng hươm như vừa thu đủ nắng và gió Tây Bắc làm du khách chỉ biết ngắm nhìn, tận hưởng làn gió núi và hương thơm lúa nương.Đến đây, cuộc sống bình dị vui, hòa vào thiên nhiên, bạn sẽ thấy những ngôi nhà thấp thoáng trên nương, cảnh những đàn trâu tung tăng gặm cỏ, những em bé Mông cùng mẹ lên nương với sắc màu núi rừng Tây Bắc.

Khoảng không vô tận trên những thửa ruộng bậc thang
Khoảng không vô tận trên những thửa ruộng bậc thang

Có thể nói, ruộng bậc thang vùng núi Tây Bắc nói chung và ruộng bậc thang Mù Cang Chải nói chung như một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ mà còn là một bản hùng ca, một bản tình ca cây lứa và đất.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top