Quận Đống Đa

1.Vị trí địa lý quận Đống Đa
Quận Đống Đa nằm ở phía Tây Nam nội thành Hà Nội, quận Đống Đa gắn liền với nhiều di tích lịch sử chống giặc ngoại xâm .Quận Đống Đa nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội.Phía đông bắc giáp quận Hoàn Kiếm (ranh giới là phố Lê Duẩn), phía bắc giáp quận Ba Đình, phía nam giáp quận Thanh Xuân (ranh giới là đường Trường Chinh và đường Láng), phía đông giáp quận Hai Bà Trưng (ranh giới là phố Lê Duẩn và đường Giải phóng), phía tây giáp quận Cầu Giấy (ranh giới là sông Tô Lịch).

chuaha1

                                                               Chùa Hà

2. Lịch sử hình thành quận Đống Đa

Trước kia vùng đất Đống Đa là khu phía Tây của huyện Thọ Xương cũ, tỉnh Hà Nội.

Nghe câu: “gió đưa cành trúc la đà, tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”. Thọ Xương  chính là vùng đất Đống Đa ngày nay.

Trước năm 1945, Đống Đa là phần đất của đại lý Hoàn Long thuộc ngoại thành Hà Nội. Quận nằm trên nền đất xưa vốn thuộc các tổng Hữu Nghiêm (sau đổi là Yên Hòa), Tiền Nghiêm (sau đổi là Vĩnh Xương), Tả Nghiêm (sau đổi là Kim Liên) huyện Thọ Xương và tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận.quận Đống Đa còn 21 phường.
Văn Miếu – Quốc Tử Giám xây dựng từ năm 1070 dưới triều vua Lý Thánh Tông và trở thành trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

ga_ha_noi_1_zing

                                                                 Ga Hà Nội

3. Danh lam thắng cảnh quận Đống Đa
Quận Đống Đa có nhiều di tích lịch sử , văn hóa như Văn Miếu-Quốc Tử Giám, di tích Đàn Xã tắc, di tích vòng thành Đại La, Chùa Bộc, gò Đống Đa và tượng đài vua Quang Trung, chùa Láng, đền Bích Câu, ga Hà Nộ nổi tiếng với kiến trúc Pháp, chợ Kim Liên …

danxatac1

                                     Đàn xã tắc gắn liền với lịch sử đất nước

Trên địa bàn quận có gò Đống Đa, nơi được coi là mộ tập thể của các binh sĩ nhà Thanh Trung Quốc. Quận đặt theo tên chiến thắng trận Đống Đa của nghĩa quân Tây Sơn mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789).Gò Đống Đa nơi ghi dấu ấn Quang Trung đại phá quân Thanh.

4. Ẩm thực quận Đống Đa

Nếu có dịp “vi vu” cùng bè bạn ngang khu vực Đống Đa thì đừng quên ghi lại những món ngon đặc biệt ở nơi đây để khỏi “bối rối” mất công kiếm tìm.Miến cua trộn,Phở chiên, bún thịt nước, xôi gà,bánh tráng trộn,bánh mỳ thịt xiên, ốc xào dừa, bánh mỳ chảo, chè bơ, caramen…Những món ăn này nổi tiếng, hấp dẫn thực khách bởi sự độc đáo, thơm ngon, đậm đà hương vị xứ kinh kỳ.

images-2

                                                               Phở chiên

5. Phương tiện giao thông quận Đống Đa

Là một quận trung tâm với tốc độ phát triển mạnh, quận Đống Đa nhộn nhịp xe cộ qua lại với nhiều phương tiện vận chuyển như xe buýt, xe taxi, xe ôm , tàu hỏa….nên việc lưu thông trong nội thành và đi các quận huyện, các tỉnh Nam Bắc.

Không những thế, sân bay Nội Bài của Hà Nội được nhiều hãng hàng không khai thác, đi trong ngoài nước với hàng chục chuyến bay mỗi ngày,phục vụ việc đi lại của khách hàng trong đó dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội đang ngày càng phổ biến.Đi hoặc về sân bay , ngoài phương tiện xe buýt theo tuyến, xe khách hay taxi thì xe đưa đón sân bay Nội Bài đang được các đại lý, phòng vé khai thác nhằm nâng cao dịch vụ của mình.

xe-buyt

                                                         Xe buýt quận Đống Đa

6. Đơn vị hành chính quận Đống Đa
Là quận trung tâm của Hà Nôi, nơi đây có một số trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của miền bắc và cả nước.
Các ngân hàng lớn trong nước và quốc tế,với nhiều dịch vụ phong phú đa dạng, không chỉ phục vụ khách hàng trong nước mà còn có cả khách nước ngoài.
7. Cảm nghĩ quận Đống Đa

Quận Đống Đa ngày nay đang ngày càng phát triển toàn diện về mọi mặt, đưa chất lượng cuộc sống của người dân cũng như du khách. Để du lịch quận Đống Đa ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ cộng đồng đi du lịch, quận cần nhiều chính sách hơn nữa để quảng bá hình ảnh của quận nhà.

Các điểm du lịch, Hà Nội