skip to Main Content

Thị xã Mường Lay

1.Vị trí địa lý thị xã Mường Lay

Mường Lay là một thị xã nằm ở phía bắc tỉnh Điện Biên. Phía bắc giáp tỉnh Lai Châu (mới), các phía còn lại giáp huyện Mường Chà. Mường Lay là một thị xã trẻ mang vẻ đẹp rất riêng, có nhiều điều mới lạ cho những du khách qua đây

2. Lịch sử hình thành thị xã Mường Lay

Thị xã này được thành lập ngày 8 tháng 10 năm 1971 với tên gọi ban đầu là thị xã Lai Châu, gồm có thị trấn Lai Châu, xã Lay Cang (trừ bản Pháy Mảy sáp nhập vào xã Xá Tổng), xã Lay Tở trừ bản Nậm Ty sáp nhập vào xã Nậm Hàng, nay thuộc huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu và bản Nậm Cản (xã Lay Nưa) của huyện Mường Lay.

muong-lay
Cảnh đẹp sông núi Mường Lay

Trước ngày 18 tháng 4 năm 1992 thị xã  Mường Lay là tỉnh lỵ tỉnh Lai Châu cũ.Vùng đất ban đầu có tên là thị xã Lai Châu. Sau những trận lũ kinh hoàng, cùng với việc quy hoạch tái định cư xây dựng thủy điện Sơn La thì được đổi tên thành thị xã Mường Lay và sát nhập vào tỉnh Điện Biên .Từ ngày 2 tháng 3 năm 2005, xã Lay Nưa được chuyển từ huyện Mường Lay (sau là Mường Chà về thị xã Lai Châu quản lý, đồng thời đổi tên là thị xã Mường Lay.

3. Danh lam thắng cảnh thị xã Mường Lay

Mường Lay được ví như nàng công chứ ngủ quên trong rừng với những cảnh đẹp mơ màng, đắm say lòng người. Hiện nay Mường Lay là một thị xã trẻ mang vẻ đẹp rất riêng, có nhiều điều mới lạ cho những du khách qua đây. Hai bên bờ dọc sườn sông Đà có những con đường xam xám màu chì mềm như dải lụa, những ngôi nhà sàn lợp ngói đá mái sát mái, ken nhau dày đặc.

canh-dong-muong-lay
Cánh đồng Mường Lay tươi tốt

Con sông Đà hùng dũng và huyền thoại đi vào văn thơ là thế mà nay trở nên hiền hòa với lòng hồ rộng lớn. Cây cầu Hang Tôm cũ từng nổi tiếng là cầu dây văng đẹp nhất Tây Bắc. Ngày nay đã nằm sâu dưới lòng hồ và thay thế nó là cây cầu bê tông dự ứng lực với chiều cao tính từ đáy sông Đà lên mặt cầu tới trên 70m.Đứng trên cầu Hang Tôm bạn có thể thấy nơi dòng sông Đà hùng vĩ hòa mình vào lòng hồ thủy điện.Không những thế ,bạn cũng sẽ dễ thấy khu phế tích dinh thự vua Thái Đèo Văn Long bên cạnh hồ nước mênh mông, phần lớn đã nằm sâu dưới lòng hồ.Đứng trên đỉnh Đồn Cao, nhìn xuống ngắm toàn bộ thị xã với cảnh trời non nước.Dưới ánh hoàng hôn, Mường Lay lung linh, huyền ảo, thật xa mà cũng thật gần. Tương lai không xa, Mường Lay sẽ trở thành điểm có sức hút hấp dẫn khi du lịch Điện Biên

4.Ẩm thực thị xã Mường Lay

Mường Lay có nhiều món ngon như các dân tộc Điện Biên, tuy nhiên nơi đây còn có những món ăn độc đáo hơn, lạ miệng hơn, thể hiện đặc trưng ẩm thực của vùng.

Măng riềng loại cây mọc trên núi được người dân tộc Thái ở Mường Lay đi hái về, tự bóc vỏ sạch sẽ. Chế biến món ăn rất đơn giản, măng cắt khúc dài độ 5-7cm, chần qua nước sôi, phi hành tỏi thật thơm và cho măng vào xào, bắc ra rắc thêm chút hạt tiêu rừng. Món ăn dù lạ miệng nhưng dân dã, thanh cảnh và lạ lùng hơn cả .

oi9i0zxt
Món măng riềng độc đáo

Ngòai ra còn có bánh Khẩu Xén .Cứ mỗi độ Xuân về, khắp các bản làng người dân tộc Thái trắng ở thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) lại rộn rã tiếng chày giã bánh. Khấu Xén là một loại bánh phồng cổ truyền dùng để đãi khách, làm quà biếu cho bà con, bạn bè từ phương xa tới chúc Tết.

5. Phương tiện giao thông thị xã Mường Lay

Thị xã Mường Lay là điểm cuối của quốc lộ 6 từ Hà Nội qua Hòa Bình, Mộc Châu, Sơn La, Tuần Giáo.

Là điểm giữa của Quốc lộ 12 nối thành phố Điện Biên và thị xã Lai Châu mới với chiều dài khoảng 200 km. Ngoài ra, đây còn là nơi bắt đầu của con đường đi huyện Mường Tè. Bởi vậy, để đi lên thị xã Mường Lấy khá dễ dàng, với nhiều con đường thuận tiện. Nhiều phương tiện như Ô tô, xe máy, xe khách từ Mường Lay về thành phố Điện Biên và ngược lại.

xom-moi
Con đường vào bản khang trang

Nếu bạn có ít thời gian đi du lịch, hoặc không muốn lên đèo xuống dốc, hãy di chuyển bằng đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ từ sân bay Hà Nội, ngày nào cũng có chuyến bay. sau đó sẽ bắt taxi hoặc xe buýt, xe trung chuyển, xe đưa đón sân bay Điện Biên về thành phố . Và tiếp tục hành trình về với thị xã Mường Lay.

6. Đơn vị hành chính thị xã Mường Lay

Thị xã Mường Lay có sự phát triển khá ấn tượng, với cơ sở vật chất hạ tầng tốt, các dịch vụ như ngân hàng, viễn thông, các trường học đảm bảo mọi nhu cầu của người dân cũng như những người đến làm việc và du lịch nơi đây.

7. Cảm nghĩ về Mường Lay thị xã Mường Lay

Mường Lay chỉ là một thị xx nhỏ nhưng lại có những nết đẹp vừa hiện đại, vừa truyền thống. Chính những điều đó làm ngẩn ngơ bao trái tim. Một vùng đất hiền hòa, yên bình , khí hậu mát mẻ, thích hợp cho nghỉ dưỡng và khám phá.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855