skip to Main Content

Tổng quan về huyện Quế Võ

Nhắc đến Quế Võ, người ta sẽ nghĩ ngay đến khu công nghiệp lớn thu hút hàng nghìn lao động mọi vùng miền. Nơi đây được xem là khu công nghiệp điện tử với quy mô lớn ở Việt Nam. Không chỉ vậy, Quế Võ còn là vùng đất có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa đáng tự hào.

1. Vị trí địa lý huyện Quế Võ

Quế Võ là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, phía Tây giáp huyện Tiên Du và thành phố Bắc Ninh. Phía Nam của huyện là sông Đuống, qua sông là các huyện Thuận Thành và Gia Bình. Phía Bắc huyện là sông Cầu; qua bên kia sông là các huyện Việt Yên và Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang. Ở phía Đông giáp huyện Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Địa hình cơ bản của Quế Võ là đồng bằng. Có một số đồi xót. Huyện có một diện tích nhỏ rừng trồng.

2. Lịch sử hình thành huyện Quế Võ

Thế kỷ VI: Triệu Việt Vương rời kinh đô của nhà nước Vạn Xuân từ Long Biên về Vũ Ninh, nay ở Quế Võ.
Thời Lý, địa phận huyện Quế Võ ngày nay thuộc châu Vũ Ninh.
Thời thuộc Minh là huyện Vũ Ninh thuộc châu Vũ Ninh, phủ Bắc Giang.

Một khu công nghiệp ở huyện Quế Võ Bắc Ninh
Một khu công nghiệp ở huyện Quế Võ Bắc Ninh

Thời Lê Thánh Tông, là các huyện Quế Dương và Võ Giàng, là hai trong năm huyện của phủ Từ Sơn, thuộc thừa tuyên Kinh Bắc. Đến đầu đời Lê trung hưng (năm 1533), vì kiêng húy của vua Lê Trang Tông (Lê Duy Ninh) nên đổi huyện Vũ Ninh thành Vũ Giang, sau lại kiêng húy của Uy Nam vương Trịnh Giang nên đọc chệch âm là Vũ Giàng hay Võ Giàng.
Năm 1962: sáp nhập hai huyện Võ Giàng và Quế Dương thành huyện Quế Võ.
Đến nay, huỵện Quế Võ có 21 đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn Phố Mới và 20 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Quế Võ

Huyện Quế Võ là một vùng đất hiếu học, vùng đất “địa linh nhân kiệt” thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đến với Quế Võ, du khách có cơ hội thăm các đình chùa miếu mạo, nơi gắn liền với khung cảnh làng quê người việt. Hình ảnh cây đa, giếng nước, mái đình luôn hiện hữu một cách rõ nét. Trong đó đặc sắc và nổi tiếng nhất là chùa Dạm, chùa Hàm Long. Du lịch Bắc Ninh về huyện Quế Võ, du khách còn được tham gia vào các lễ hội, với đặc trưng lễ hội miền Bắc, các lễ hội ở đây được tổ chức vào tháng giêng, tháng hai và tháng ba. làng nghề như: nghề rèn Nga Hoàng, Làng gốm phù lãng hay chơi các trò chơi dân gian…

Chùa Diên Quang ở huyện Quế Võ
Chùa Diên Quang ở huyện Quế Võ

Trong đó, làng gốm Phù Lãng được nhiều du khách biết đến. Ngôi làng nằm bên bờ sông Cầu thơ mộng, ngay sát chân một quả đồi với những đường làng quanh co. Các sản phẩm mang tính gia dụng như niêu đất, chum, vại, lọ, bình, tiểu, quách…

4. Đặc sản huyện Quế Võ

Nổi tiếng với miền quê đậm đà bản sắc văn hóa, huyện Quế Võ có những món ăn làm say đắm lòng người. Những món ăn ấy là sự kết tinh của văn hóa vùng miền, thể hiện sự đa dạng trong cuộc sống dân dã. Là một huyện thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, huyện Gia Bình có nhiều món ăn đặc sắc của tỉnh Bắc Ninh như chim trời, bánh phi thê, tương, bún, bánh khúc, banh tẻ, cỗ chay… Ngoài ra còn rất nhiều mon ngon hấp dẫn chờ đợi du khách thưởng thức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, những món ăn trên đây thể hiện rõ nhất văn hóa và đặc trưng ẩm thực Bắc Ninh.

Bánh khúc đặc sản Bắc Ninh
Bánh khúc đặc sản Bắc Ninh

5. Phương tiện giao thông huyện Quế Võ

Huyện Quế Võ có nhiều khu công nghiệp lớn, bởi vậy, giao thông ở đây rất đa dạng và thuận tiện. Huyện có quốc lộ 18 chạy qua cùng đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái, đường sắt Hà Nội – Hạ Long tọa điều kiện cho Quế Võ phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là con đường huyết mạch đến các huyện khách trong tỉnh. Du lịch về huyện Quế Võ, du khách có thẻ đi xe máy, taxi, xe khách hay các phương tiện cá nhân khác nếu thấy tiện.

6. Các đơn vị hành chính huyện Quế Võ

Huyện Quế Võ có công nghiệp phát triển nên các dịch vụ cơ sở hạ tầng, có dịch vụ, khoa học kỹ thuật khá phát triển ở tỉnh Bắc Ninh. Các dịch vụ giáo dục, y tế, tiêu dùng, vận chuyển đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và du khách, mức sống của người dân so với các tỉnh khác tương đối cao.

Bệnh viện huyện Quế Võ khang trang, đầy đủ tiện  nghi
Bệnh viện huyện Quế Võ khang trang, đầy đủ tiện nghi

7. Cảm nghĩ về huyện Quế Võ

Huyện Quế Võ là một huyện đang dần chuyển sang công nghiệp nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống. Từ những mái đình cổ kính, những ngôi nhà Bắc Bộ xưa. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận sự bình yên, mộc mạc và chân thành của người dân Kinh Bắc, được lắng đọng trong những làn điệu quan họ và thưởng thức những món ngon khó quên. Du lịch Bắc Ninh, đừng quên ghé qua Quế Võ thưởng ngoạn cảnh đẹp non nước tham quan mái đình cong cong, con đường làng yên bình và những lễ hội đặc sắc.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855