skip to Main Content

Huyện Anh Sơn

1.Vị trí địa lý huyện Anh Sơn

Anh Sơn là một huyện miền núi thuộc miền Tây tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Huyện nằm dọc theo đôi bờ sông Lam và Quốc lộ 7, phía Đông giáp với huyện đồng bằng Đô Lương, phía Bắc giáp với huyện miền núi Tân Kỳ và huyện vùng cao Quỳ Hợp, phía Tây giáp với huyện vùng cao Con Cuông và Lào phía Nam giáp với huyện miền núi Thanh Chương. Cách thành phố Vinh 100 km về phía Tây Bắc.

2.Lich sử hình thành huyện Anh Sơn

Dưới chế độ phong kiến nhà Nguyễn, năm Minh Mệnh thứ 3 (1882) phủ Anh- Thanh – Đô được đổi tên thành phủ Anh Sơn (Gồm toàn bộ phần đất của huyện Hưng Nguyên, Nam đàn, Anh Sơn và Đô Lương ). Đến năm 1946, phủ Anh Sơn lúc này bao gồm 2 huyện Anh Sơn và Đô Lương hiện nay. Huyện Anh Sơn hôm nay được thành lập từ tháng 4 năm 1963, tách ra từ huyện lớn Anh Sơn . Huyện được cấu thành từ 20 xã và 1 thị trấn.

Anh Sơn là vùng đất cộng cư của nhiều lớp người: dân bản địa, dân ngụ cư, đồng bào Lương, đồng bào Công Giáo, dân tộc Kinh, dân tộc Thái. Vì thế, văn hóa Anh Sơn hội tụ nhiều loại hình: văn hóa rẫy dốc, văn hóa rẫy bằng, văn hóa lúa nước, văn hóa sông nước cùng tồn tại, giao lưu và tiếp biến. Đây là vùng đất có truyền thống yêu nước từ thời xa xưa.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Anh Sơn

1193589_chutichlvtaias_1
                                                      Đồi chè

 

images1182711_1
                                       Núi non Anh Sơn

Anh sơn là huyện miền núi, nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho núi sông hùng vĩ, non nước hữu tình. Núi sông ở Anh Sơn hoà quyện quấn quýt bổ sung cho nhau làm nên cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú ít có nơi nào sánh được. Nhắc đến núi non của Anh Sơn, trước hết người ta nghĩ ngay đến ngọn núi Kim Nhan mà từ xưa đã được coi là “An Nam tiểu Thái Sơn” kèm theo những huyền thoại và thơ ca ca ngợi. hang Động Bàn  thuộc dãy Kim Nhan với những dòng thạch nhũ tạo nên cảnh thắm nghiêm, cửa hang rộng mở hướng ra một vùng đất bằng phẳng rộng lớn đến mấy ha, dân địa phương quen gọi là già Ao Các.

Uy nghi trấn giữ cạnh đường quan

Hỏi trẻ chi đây ? Núi Động Bàn

Hang đá lô nhô xem cũng lạ

Khen ai khéo tạc cảnh trần gian

4.Ẩm thực huyện Anh Sơn

Bánh gai nhân đậu,dừa- đậm đà hương vị hồn quê với vị dẻo mệt của nếp, hương lá gai dìu dịu lẫn vị ngọt bùi của đậu xanh, dừa nạo

763260_small_56834
                                                 Bánh Gai xứ dừa

Về Anh Sơn, nhắc tới các loại đặc sản không thể bỏ qua món nhút hoa chuối. Món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu mà bất cứ ai đến đây cũng muốn được thưởng thức.

5.Phương tiện giao thông huyện Anh Sơn

Anh Sơn có quốc lộ 7 đi qua, vì vậy xe cộ qua lại nhiều, có nhiều xe khách phục vụ người dân đi xuống thành phố hoặc các huyện khác trong tỉnh.

Xe bus phương thảo chạy qua thị trấn Anh Sơn, ngoài ra hệ thống taxi trên hệ thống toàn huyện đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

6.Đơn vị hành chính huyện Anh Sơn

Trụ sợ các đơn vị hành chính huyện ủy nằm ở thị trấn Anh Sơn. Các dịch vụ trao đổi, giao dịch của các ngân hàng đặt tại trung tâm huyện và một số điểm trong huyện đảm bảo nhu cầu của người dân.

7.Cảm nghĩ huyện Anh Sơn

Anh Sơn- vùng đất của sự giao thoa nhiều nền văn hóa, tạo nên một vùng đất đa dạng, nhiều màu sắc. Ẩn chứa trong đó sự mộc mạc, giản dị của một vùng quê khiến ai dừng lại cũng lưu luyến.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top