skip to Main Content

Huyện Đô Lương

1.Vị trí địa lí huyện Đô Lương

Đô Lương là huyện  nằm ở phái tây nam tỉnh Nghệ An. Phía Bắc  giáp huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, phía nam  giáp huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Phía đông giáp huyện Yên Thành, phía tây giáp huyện Anh Sơn, Thanh Chương. Cách thành phố Vinh 56 km theo hương đông.

2.Lịch sử hình thànhhuyện Đô Lương

Đô Lương là một Tổng thuộc huyện Lương Sơn, phủ Anh Đô, cụ thể như sau: Phủ Anh Đô gồm có 2 huyện: huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đường. Huyện Nam Đường Gồm có 8 tổng, 90 xã, thôn, phường, trại, sách, giáp, vạn.

Đô Lương thường được nhắc đến như nơi có nghề làm nồi đất truyền thống ở Trù Sơn, với phương pháp làm đơn giản nhưng sản phẩm phong phú và đa dạng như: niêu cơm, chõ xôi, ấm sắc thuốc, đặc biệt niêu đất của Trù Sơn đã đến với mảnh đất Vũ Đại để làm nên món cá kho nổi tiếng tại quê hương nhà văn Nam Cao.

Ở Đà Sơn, Lưu Sơn, Tràng Sơn nghề đóng góp nhiều thu nhập cho nhân dân là nghề làm bánh đa (tiếng địa phương gọi là “bánh khô”) hay làm kẹo lạc, kẹo cu đơ. Làng nghề Vĩnh Lộc, thị trấn Đô Lương đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề truyền thống với sản phẩm là kẹo lạc, kẹo dồi, bánh ong.

Ở xã Đà Sơn còn có nghề làm gạch ngói tại làng Phượng Kỷ, nghề đan lát ở xóm Giáo Đà Lam.

3.Danh lam thắng cảnh.huyện Đô Lương

hang-mat-trang
                                              Hang Mặt Trắng

Đô Lương có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như hang Mặt Trắng, đập Đá Bàn (Bài Sơn), đập Khe Du (Hoà Sơn), đập Khe Ngầm (Lam Sơn), Đập Ba ra Đô Lương, Khu du lịch nước khoáng nóng (Giang Sơn Tây)…

den-qua-son
                                                                   Đền Qủa Sơn

Những thắng cảnh thiên nhiên là những công trình kinh tế phục vụ đời sống con người. Bên cạnh đó là hệ thống các khu di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật như Đền Quả, Đền Đức Hoàng, nhà thờ Nguyễn Cảnh Hoan, Nhà thờ Thái phó Thái Bá Du,Đền tiên đô, Nhà thờ Họ Hoàng Trần và Đình Phú Nhuận ở Đặng sơn, khu di tích Truông Bồn… tạo thành khu du lịch văn hoá, sinh thái hấp dẫn.

4.Ẩm thực huyện Đô Lương

p1020102
                                                                  Bánh đa Đô Lương

Nổi tiếng với làng ngề bánh đa, khi về với Đô Lương, hãy mang như gói bánh đa giòn, thơm mang về làm quà. Bánh đa nước có thể ăn kèm được với nhiều thứ từ bánh mướt, lươn xào tạo nên hương vị khac biệt so với các loại  bánh đa khác.

5.Phương tiện giao thông huyện Đô Lương

Đô Lương có quốc lộ 15A, 7A, 46 chạy qua, vì vậy các phương tiện đi lại dễ dàng và thuận tiện. từ xe khách, xe bus, ta xi phục vụ thường xuyên và đảm bảo mọi nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

6.Đơn vị hành chính huyện Đô Lương

Trung tâm hành chính huyện được đặt tại thị trấn Đô Lương.  Hệ thống các ngân hàng có mặt và có nhiều điểm giao dịch trên toàn huyện, đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch, trao đổi của người dân. Các trạm rút tiền được đầu tư xây dựng nhiều nơi.

7.Cảm nghĩ về huyện Đô Lương

Đô Lương mang trong mình những đặc sắc của nền văn hóa xứ nghệ , với những di tích lịch sử văn hóa, những làng nghề truyền thống  đang ngày càng vươn lên phát triển về mặt.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top