skip to Main Content

Lễ hội chùa Long Tiên

Cứ đến dịp đầu năm mới và khoảng tháng 3 âm lịch, nhiều người dân khắp nơi lại nô nức về Quảng Ninh để tham dự Lễ hội Chùa Long Tiên. Lễ hội này không chỉ là khoảng thời gian tuyệt vời để du khách cầu an khấn Phật, mà còn mang lại cho mọi người những khoảnh khắc đáng nhơ khi vui trẩy hội trong một bầu khí thật vui tươi, nhộn nhịp.

Chùa Long Tiên là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long được xây dựng từ năm 1941
Chùa Long Tiên là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long được xây dựng từ năm 1941

Chùa Long Tiên là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long được xây dựng từ năm 1941. Ðây là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng. Chùa Long Tiên nằm ở chân núi Bài Thơ, gần chợ Hạ Long, một khu phố sầm uất nhất của thành phố Hạ Long, là điểm du lịch hấp dẫn du khách Quảng Ninh.
Khi bước vào ngôi chùa du khách sẽ thấy đỉnh tam quan, trên đỉnh tam quan là tượng phật A-di-đà với tư thế ngồi, dưới là gác chuông, nổi bật ba chữ “Long Tiên Tự”. Chính điện thờ Phật, bên phải thờ các tướng lĩnh nhà Trần, bên trái là cung Tam Phủ Thánh Mẫu.
Toà tam quan gồm ba cửa: cửa “Hữu’; cửa “Vô” và cửa “Đại”. Ngoài cổng Tam Quan có tượng Bồ Đề Đạt Ma, tổ của Thiền tông Trung Quốc và Việt Nam Bái đường và chính điện kiến trúc theo kiểu chữ “Đinh”. Đây là nơi đặt nhiều tướng thờ. Cung tả của chính điện phối thờ cha, thánh Trần Hưng Đạo, cung bên hữu phối thờ mẹ, Vân Phương Thánh Mẫu.

Nhộn nhịp không khí lễ hội ở chùa Long Tiên
Nhộn nhịp không khí lễ hội ở chùa Long Tiên

Ngoài ra còn có bộ tượng Hộ Pháp và đồ tế khí. Trong chính điện ở vị trí cao nhất là hình tượng Di Đà tam tôn. Vị trí thứ hai là A Di Đà tạo thiền thuyết pháp trên đài sen. Vị trí thứ ba là Phật Quan Âm ngàn mắt, ngàn tay, hai bên có Thiện Tài và Long Nữ đứng hầu. Vị trí thứ tư là Ngọc Hoàng Thượng Đế cai quản cõi trời giúp Phật hành pháp. Vị trí thứ năm là tượng Cửu Long (hay Thích Ca sơ sinh), tác phẩm điêu khắc Mẫu (Liễu Hạnh công chúa).
Người dân Quảng Ninh có câu: “Hồng Gai có núi Bài Thơ, có hang Đầu Gỗ, có chùa Long Tiên”. Lễ hội chùa Long Tiên được tổ chức hàng năm vào ngày 24/3 âm lịch, tại chùa Long Tiên, dưới chân núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là lễ hội không chỉ dành riêng cho các tín đồ đạo Phật, nó mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho tất cả mọi người.
Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, chùa nằm ở trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho khách đến viếng thăm chùa. Có thể nói chùa Long Tiên ngày nào cũng là hội. Khách du lịch Việt Nam và nước ngoài vào vãn cảnh chùa, các tín đồ dâng hương cúng Phật, tụng kinh… nhưng đông nhất là ngày rằm và mồng một hàng tháng và đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. này là một tuyệt tác có từ thời Lê. Hai bên tả hữu trong chính điện có tượng Thập điện Diêm Vương. Hai cung tả hữu của chính điện phối thờ cha (bên trái) – Thánh Trần Hưng Đạo và phối thờ mẹ (bên phải), Vân Phương Thánh.

Chùa Long Tiên là điểm đến đầu tiên trước khi lên Yên Tử
Chùa Long Tiên là điểm đến đầu tiên trước khi lên Yên Tử

Khi xuân đến, vào mùa trẩy hội của cả vùng Quảng Ninh, người ta gọi chùa Long Tiên là chùa Trình. Ai cũng muốn đến chùa Long Tiên dâng hương trước rồi mới tiếp tục cuộc hành hương tới Yên Tử, tới hội đền Cửa Ông…
Lễ hội tổ chức rước kiệu qua đền Ðức Ông (đền thờ Ðức Ông Trần Quốc Nghiễn là con cả Trần Hưng Ðạo) đến đền thờ An Dương Vương ở Vụng Ðáng qua Loong Toòng rồi quay lại chùa. Các cụ già vẫn thường kể lại các cuộc thi kiệu của nhiều đám rước, nhiều kiệu chạy nhanh đã bay qua các con ngòi như trong chuyện cổ tích…

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninham thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855