lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích

Bắc Ninh là trung tâm của vùng văn hóa Kinh Bắc trước kia, cái nôi của dân ca quan họ, đồng thời lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời, những lễ hội, phong tục truyền thống. Du lịch Bắc Ninh về chùa Phật Tích tham dự lễ hội Khán hoa Mẫu Đơn với những điểm độc đáo vô cùng.

Theo thư tịch cổ và truyền thuyết, chùa Phật Tích tên chữ là “Vạn Phúc Tự” là nơi Phật giáo từ Ấn Độ đặt bước chân đầu tiên truyền giáo vào nước ta ngay từ buổi đầu Công nguyên. Thư tịch cổ còn cho biết: Vào thời nhà Đường, vua Đường đã cho người mang ba hòm xá lỵ của Phật đến đất Giao Châu để xây tháp, trong đó có một hòm ở chùa Phật Tích.

Không gian chùa Phật tích lớn với nhiều công trình đẹp

Không gian chùa Phật tích lớn với nhiều công trình đẹp

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh Bắc Ninh, tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm theo ngôi chùa Phật Tích cùng với câu chuyện tình cảm động Từ Thức gặp tiên.
Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

Lễ hội khán hoa mấu đơn chùa Phật tích được nhiều du khách về tham dự

Lễ hội khán hoa mấu đơn chùa Phật tích được nhiều du khách về tham dự

Về với lễ hội chùa Phật Tích vào sáng mùng 5 Tết, du khách được đắm mình trong không gian âm nhạc kết tinh, được thưởng thức một chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống, nơi gặp gỡ của các di sản phi vật thể được UNESCO công nhận gồm dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, chầu văn, hát chèo, hát xẩm…
Vào buổi tối, tại quảng trường Đại Phật tượng trên núi Phật Tích (Tiên Du) sẽ diễn ra Pháp hội Đại bi Quán thế âm Bồ Tát khai xuân cầu quốc thái dân an với màn nghệ thuật ánh sáng cầu may mắn cho cả năm. 8 giờ ngày 13 tháng Giêng, hội Lim vào ngày chính hội, bắt đầu bằng lễ rước, tế lễ các thành hoàng làng, các danh thần liệt nữ tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy… Cùng với đó còn có nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu.

Du xuân chùa Phật Tích

Du xuân chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích còn nổi tiếng trong dân gian với lễ hội “Khán hoa mẫu đơn” (tức Hội xem hoa mẫu đơn) với thiên tình sử “Từ Thức gặp tiên”. Huyền thoại kể rằng: Xưa kia, vùng núi Phật Tích và vườn chùa Phật Tích trồng bạt ngàn hoa mẫu đơn. Hàng năm, xuân về hoa mẫu đơn nở đỏ rực cả một góc trời. Chùa Phật Tích mở hội đầu năm vào mồng 4 tháng Giêng để đón năm mới, lễ Phật, cầu may. Từ muôn nơi người người đổ về đây trảy hội ngắm hoa vãn cảnh chùa. Trên trời, nàng tiên Giáng Hương thấy cảnh trần gian tuyệt đẹp, đã xin giáng trần dự hội chùa. Nhưng vô tình nàng Giáng Hương đánh gãy một cành hoa mẫu đơn giữa cửa chùa, nên bị chú tiểu giữ lại. Chàng Từ Thức bèn cởi áo khoác xin chuộc tội cho nàng. Cảm động với nghĩa cử cao đẹp của chàng trai hào hoa phong nhã, nàng Giáng Hương đã ngỏ lời hò hẹn với chàng và đã mời chàng về chốn “bồng lai” xin kết duyên vợ chồng. Và từ đó câu chuyện tình thơ mộng “Từ Thức gặp tiên” đã sống mãi với lễ hội Khán hoa mẫu đơn của chùa Phật Tích.

Du xuân chùa Phật Tích là một trong những phong tục tốt đẹp của người dân nước ta

Du xuân chùa Phật Tích là một trong những phong tục tốt đẹp của người dân nước ta

Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội đặc sắc, du xuân về Bắc Ninh, ngoài khung cảnh thơ mộng của chùa, vườn mẫu đơn nỏ rộ, du khách còn tham quan, chiêm bái cảnh chùa với tiết trời đẹp tươi. Đây là một trải nghiệm ấn tượng cho bất cứ ai mỗi khi về tham quan.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh

Bắc Ninh, Các điểm du lịch