skip to Main Content

Trung thu tham gia lễ hội Thành Tuyên

Cứ mỗi rằm tháng 8, khi ánh trăng to tròn và rực rỡ nhất, người dân Tuyên Quang lại nô nức tham gia một chương trình đặc biệt, lung linh nhất trong năm đó chính là lễ hội Thành Tuyên. Trong lễ hội này, không chỉ những đứa trẻ thích thú mà cả người lớn cũng say mê.
Lễ hội Thành Tuyên ngày nay trở thành một lễ hội mang tầm vóc cấp tỉnh. Đây là sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch quan trọng của tỉnh, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang – Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến; tiếp tục thực hiện xúc tiến, đầu tư, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh trong vùng Việt Bắc, đồng thời khẳng định ý nghĩa, vai trò, những nét đặc sắc của Lễ hội Thành Tuyên tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Ngập tràn sắc màu đèn lồng ở lễ hội thành Tuyên
Ngập tràn sắc màu đèn lồng ở lễ hội thành Tuyên

Lễ hội thành Tuyên bắt nguồn từ năm 2004, khi ấy nhiều gia đình trang trí, cắt dán một hình các con thú rồi kéo đi dọc theo các tuyến phố có múa lân, ca hát. Hình thức mới mẻ này không những làm trẻ em thích thú mà còn lôi cuốn rất nhiều người lớn cùng góp vui. Người người, nhà nhà đua nhau làm mô hình con cá, thỏ, rồng trông rất ngộ nghĩnh. Cả thành phố trở nên lung linh,muôn màu sắc. Đến nay, khi đã thành thông lệ thì các mô hình ngày càng đẹp và sinh động hơn, những đèn lồng được lấy cảm hứng từ những câu chuyện dân gian, chẳng hạn làm cho con chim biết vẫy cánh, rồng biết nhả ngọc, phun khói, chú các chép chơi trăng, chú cuội ngồi cung trăng, cô tấm…

Hình ảnh cô tiên trong câu chuyện cổ tích được lấy cảm hướng để làm mô hình đèn lồng
Hình ảnh cô tiên trong câu chuyện cổ tích được lấy cảm hướng để làm mô hình đèn lồng

Mô hình đèn trung thu khổng lồ lần đầu tiên do nhân dân tổ 12, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang tự làm để mang lại niềm vui cho con trẻ trong khu dân cư đã đặt nền móng cho hoạt động văn hoá, lễ hội đặc sắc không chỉ dành cho thiếu nhi vào mỗi dịp trung thu mà còn trở thành thương hiệu riêng có của Tuyên Quang, được sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam. Cả thành phố Tuyên Quang lung linh với nhiều con vật ngỗ ngĩnh, nhiều hình ảnh đầy sắc màu. Những đứa trẻ vui thú nô đùa nhảy tung tăng “ồ òa” vây quanh những chiếc đèn lạ mắt. Và đó là trung thu không đặc biệt, khác lạ so với trung thu các vùng miền trác. Bởi trong tâm trí những đứa trẻ, Trung thu rước đèn phá cỗ, những chiếc đèn nhỏ xinh cầm trên tay, đi khắp xóm làng.

Đèn lồng với hình ảnh cóc kiện trời
Đèn lồng với hình ảnh cóc kiện trời

Đặc biệt hơn, để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Bắc, chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2016 được diễn ra với sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang. Lễ hội cũng có sự tham gia của một số đoàn khách quốc tế, tạo ra sự giao lưu và hội nhập, tăng tính quốc tế của hoạt động này.
Lễ hội diễn ra với nhiều nội dung hoạt động hấp dẫn, theo đó, dịp này sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 16; phát động thi ảnh Marathon Tuyên Quang; trưng bày, giới thiệu “Ẩm thực các dân tộc vùng núi phía Bắc” và Lễ hội Bia Hà Nội; Liên hoan Văn hóa văn nghệ dân gian; Chung kết cuộc thi “Người đẹp xứ Tuyên”…thu hút nhiều du khách trở về du lịch Tuyên Quang.

Biểu diễn hát Then trong lễ hội thành Tuyên
Biểu diễn hát Then trong lễ hội thành Tuyên

Theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, đến với đêm hội này, du khách không chỉ được ngắm nhìn những chiếc đèn lồng rực rỡ mà còn được thưởng thức và cùng tham gia rước các mô hình trình diễn mang đậm chất dân gian, với những nhân vật trong truyện cổ tích, nhân vật lịch sử và cả những con vật gắn liền với văn hoá người Việt như Đám cưới chuột, cá chép trông trăng, con trâu… được trang trí bằng ánh đèn điện rực rỡ các màu.
Hoạt động nổi bật và thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách, đặc biệt nhất là Lễ khai mạc với chủ đề “Lung linh sắc màu Việt Bắc” với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật của 6 tỉnh Việt Bắc và một số đơn vị nghệ thuật trung ương.

Trưng bày ẩm thực là mọt phần của lễ hội thành Tuyên
Trưng bày ẩm thực là một phần của lễ hội thành Tuyên

Dể phát huy hơn nữa những giá trị lễ hội hơn nữa, hằng năm, vào dịp trăng tròn nhất của năm, cả thành phố Tuyên Quang lại như khoác lên một màu áo mới, sặc sỡ và cuốn hút. Đây là một trong những thời điểm Tuyên Quang đẹp nhất trong năm đáng để du ngoạn.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855