skip to Main Content

Bánh đa cua Hải Phòng

Người ta bảo, Hải phòng là mảnh đất ăn chơi bởi nó có nhiều cái ăn và cái chơi .Người dân Hải Phòng từ trước tới nay không ngại chi tiêu mua sắm. Về du lịch Hải Phòng ngoài đảo Cát Bà xinh đẹp, ngoài biển sầm sơn thì ẩm thực là yếu tố đưa Hải Phòng ngày càng nổi tiếng. người ta bảo con đường tình yêu nhanh nhất là con đường từ miệng đi xuống dạ dày. chính những món ngon đó mà người ta thêm yêu Hải Phòng ,nhớ Hải Phòng. Đặc sản Hải phòng gồm những món ăn sau:Bánh mì Cay (bánh mì Hải Phòng), các loại Ốc, Bánh đa cua, Nem Cua Bể, Sủi dìn, Cơm cháy hải sản, Lẩu Cua Đồng, Miến trộn, Hải Sản. Nhưng nổi tiếng nhất là bánh đa cua.

banhdancuahaiphong-5d609
                                        Món bánh đa cua nhìn thôi cũng hấp dẫn

Sau một đi dài đến vùng đất này, với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng. rồi lên những chiếc xe đưa đón sân bay Cát Bi di chuyển về trung tâm thành phố. Đến Hải Phòng, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những sợi bánh đa đỏ nằm phơi mình dưới nắng của vùng biển như một lời mời gọi thực khách với món ăn dân giã.

Mỗi mùa bánh đa cua được chế biến khác nhau để phù hợp với thời tiết. Mùa hè, bánh đa cua Hải Phòng có màu xanh mát mắt của rau muống dầm xanh và giòn, còn mùa đông là vị ấm áp của cua đồng béo ngậy. Nhưng điều làm cho bánh đa cua đặc biệt hơn không phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi  bởi những thứ đó đâu đâu cũng có, mà sự đặc biệt lại chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản của Hải Phòng.

Bánh đa trong món ăn này là loại bánh đa đỏ  rất nổi tiếng: bánh đa Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng). Ở Hải Phòng nhiều nơi làm bánh đa sợi, nhưng có tiếng nhất phải là bánh đa khu Dư Hàng Kênh và bánh đa chợ Hỗ.

Bánh đa có màu nâu sậm, được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm, muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua.Bánh đa cua đòi hỏi chế biến phải chú ý từng chi tiết, nếu không sẽ  làm giảm vị ngọt của nước dùng sánh đậm, sợi bánh cứng, chả lá lốt khô và thiếu đi mùi vị thơm đặc trưng của biển khơi như tôm, cua.

banh-da-cua-hai-phong
                               Trong bánh đa cua có chả lá lốt và rau muống chần

Khi làm bánh phải tỉ mỉ, và đúng bí quyết từ khâu ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… để đảm bảo những mẻ bánh ra lò vừa ngon, vừa giòn, vừa dai, vừa quánh. và chỉ có người làm nghề lâu năm mới có thể làm được nó. Nhiều người lo ngại, màu đỏ của bánh đa do hòa bột với phẩm màu, nhưng không phải. màu đỏ đó được tạo nên từ quả gấc trộn với một thứ bột gạo sánh mịn dưới bàn tay của người thợ làm bánh đa Hải Phòng.

Bánh đa nhúng thường là loại một nắng, một sương. Nếu làm bánh trong đêm, người làm bánh dẽ cho bánh đón sương rồi hôm sau đem phơi nắng. Nhưng khi làm bánh vào ban ngày thì cuối đêm họ mới thu vào.

Chỉ có bánh đa đỏ Hải Phòng mới có thể tạo ra bát canh bánh đa vừa mềm dẻo mà không bị bở nát hay trương nhũn. Đó là cả một bí quyết làm nghề  khâu chế nước xay gạo,chỉnh lửa trong lò và cả khi tráng bánh đến cách phơi bánh đượm nắng, ngấm sương.

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô.

Để đạt được một bát bánh đa cua ngon thì sợi bánh đa phải mềm hơi dai  hòa với độ giòn sần sật của cọng rau nhút, rau muống, nét đậm đà của chả thịt, vị béo mềm, thơm của gạch cua cùng nước dùng ngọt nhẹ rất thanh.

Bánh đa cua ở Hải Phòng có hai loại: bánh đa cua đồng và bánh đa cua bể ..Bánh đa cua bể có phần sang trọng hơn khi ngoài gạch cua, trong bát còn có thêm phần thịt cua bể trắng phau, xào quyện hành khô dậy lên thơm phức. Nước dùng cũng được chế từ cua bể ninh, cùng xương heo hầm kĩ nên ngọt ngào,đậm đà vô cùng.

banh-da
                                   Bánh đa cua Hải Phòng hấp dẫn từ ánh nhìn

Nhưng bánh đa cua đồng mộc mạc, giản dị và quen thuộc với số đông hơn cả. Cua đồng ngâm, khuấy nước đến khi nước trong mới đem bó vỏ mai và yếm. Rắc chút muốn lên phần thân và chân cua  xóc cho ra đến hết nước đen và tanh rồi đem vào giã nhuyễn .Bánh đa cua Hải Phòng ngon nhất là giã bằng chày gỗ, cối đá theo lối truyền thống các cụ ngày xưa làm. Dùng một que nhỏ khéo léo léo lấy phần gạch vàng ẩn tàng trong mai cua. Chính phần gạch  này tạo nên sự “màu mỡ” hấp dẫn .

Bánh đa cua dường như đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người dân Hải Phòng, và trở thành một món ăn sáng hấp dẫn, một món ăn chơi cho cả bữa trưa, bữa tối. ăn bánh đa cua vào cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe tăng lên gấp bội phần. Và đặc biệt món ăn này còn cung cấp canxi cho xương chắc khỏe.

Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Mùa hè, khi có dịp đến Hải Phòng thực khách đừng quên thưởng thức bánh đa cua để được chia sẻ dư vị, cảm xúc của người qua món ăn truyền thống nơi đất cảng này.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855