Đặc sản vòng quanh xứ Nghệ
“ Ai ơi cà xứ nghệ , càng mặn lại càng giòn. Nước chè xanh xứ Nghệ, càng uống lại càng ngon… khoai lang vàng xứ nghệ càng nhai kỹ càng bùi, cam xã đoài xứ Nghệ, càng chín lại càng thơm” những câu hát này như một lời giới thiệu tới du khách những sản phẩm đặc trưng của Nghệ An.. Với sự đa dạng về vùng miền, đa dạng về cảnh sắc, đa dạng về văn hóa đã tạo cho vùng đất xứ Nghệ những món ăn dân dã nhưng không kém phần đặc sắc. Nếu đã đi du lịch nghệ an, hãy thưởng thức các món ăn sau
Nếu như Thanh Hóa nổi tiếng với bánh gai, HàTĩnh với kẹo cu đơ, Hải Dương với bánh đậu xanh, Hà Nội với phở thì Nghệ An cũng có những món ăn nổi tiếng cả nước.
1.Cháo lươn. Cháo lươn nổi tiếng nhất ở thành phố Vinh với rất nhiều quán ngon. Cháo ngon bởi cách ở đây tẩm ướp , ngon bởi lươn vùng đất chiêm trũng xứ nghệ cùng bí kíp nấu nướng đã tạo nên thương hiệu vang xa. Cháo lươn nghệ an loãng,thịt lươn được xé thành sợi có chút vị cay, có chút vị mặn, đặc biệt có thêm ít rau răm làm át đi vị tanh của lươn và làm bát cháo có vị thơm hơn. Cháo thường ăn kém với bánh mỳ, bánh mướt.
2.Nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn. Đây là hai món ăn mà ai cũng biết. nhút của Thanh Chương đặc trưng được làm từ mít xanh, muối mặn, là món ăn dân dã có thể chấm nước mắm hoặc xào ăn lên ăn với cơm rất ngon miệng, được rất nhiều người sử dụng làm quà khi về vùng đất này. Tương Nam Đàn lại là đặc sản của quê Bác, Tương Nam Đàn từ xưa đã làm món chấm hoặc kho cá. Nguyên liệu làm tương bao gồm nếp, ngô, tương và một số thành phần khác, đậu được xay tách làm đôi, không vỡ vụn như tương bần. Tương thành phấm có màu vàng, sệt. chấm với các loại đồ ăn sẽ có vị mặn, thơm của đậu lên men, vị bùi của tương.
3.Cá Mát sông Giăng: đây là loại cá sống ở vùng sông Giăng, nằm trong vườn quốc gia Pù Mát, cá nhỏ bằng hai ngón tay,khi chế biến không bỏ ruột nên ăn hơi có vị đắng. Tuy nhiên cá ăn béo, bùi, ngon nhất là phần đầu.
4.Bánh đa Đô Lương: với nguyên liệu có sắn của miền quê, bánh đa nơi đây khác với các vùng khác bởi bánh dày, nhiều vừng đen, ăn rất bùi. Bánh có thể nướng trên bếp than hoặc rán giòn, lai rai nhâm nhi mãi không chán.
5.Thịt me Nam Nghĩa :me là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, đây là món ăn lỡ nếm thử một lần rồi thì muốn ăn mãi. Bởi công thức nấu và gia vị đã làm nên đặc trưng riêng cho món ăn này. Có nhiều cách để chế biến thịt me như nhúng, hấp sả, gừng, nấy chào, xào…
6.Cháo canh cổng thành. Chỉ nhắc đến thôi là ai cũng muốn chạy ngay đến vùng thành cổ Nghệ An để thưởng thức món ăn này. Sợi cháo được làm từ bột mỳ dai và mềm, ăn kèm với lát bánh mỳ giòn nóng hổi . Một bát cháo canh ngon thì nước phải sệt,các lạo nguyên liệu đượng dùng cùng cháo canh như bò,lợn, sườn, trứng hoặc lươn.
7.Bánh mướt Diễn Châu: Vùng quê nào nghệ an cũng có bánh mướt những bánh mướt ở Diễn châu là ngon và nổi tiếng nhất.bánh được làm từ sợi gạo, ăn kèm với xáo lòng sẽ rất lạ miệng, vừa có vị béo ngậy vừa có vị đậm đà của xáo lòng.
8. Mực nháy Cửa Lò :Cửa lò nổi tiếng với du lịch biển, ở đây hải sảng tươi ngon, phong phú, trong đó mực nháy là ngon nhất. mực được câu trực tiếp dưới biển, đem lên bờ còn sống. mựa này được hấp hoặc nướng ăn vừa ngọt , vừa thơm
9.Khoai xéo: là món ăn dân gian của nghệ an từ thửa còn đói nghèo cơ cực. có thể nói chính sự nghèo khó đã tạo thành món ăn dân dã. Khoai được phơi khô, đem hấp chín cùng với đậu, lạc và nếp, cho thêm đường vào, sau đó ép lại, cắt từng miếng nhỏ để tiện ăn mọi lúc mọi nơi.
.10. Bánh ngào: nguyên liệu làm bánh ngào là từ nếp và đường hoặc mật, là món ăn quen thuộc của người xứ Nghệ. Hợp nhất khi sử dụng vào mùa đông. Bánh ngào có thêm chút thơm cay của gừng nữa là được món ăn hoàn hảo.
11.Măng đắng miền tây xứ Nghệ
Măng là đặc sản của các huyện miền núi, được hái từ rừng, Nó có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào, muối, nấu canh. Tuy nhiên người sành ăn sẽ nướng măng lên và chấm muối ớt tuy có vị đắng nhưng lại ngọt và bùi.
12.Cam Xã Đoài
Xã Đoài nổi tiếng cả nước với vị thơm ngọt , vỏ mỏng, nhiều nước. giống cam ở đây được chọ lọc kỹ càng,không sâu bệnh thường chín rộ vào dịp tết. vỏ cam có màu vàng, thơm. Bổ quả cam ra ruột vàng óng, ăn có vị ngọt đậm đà, thanh mát.
13.Chịn xồm– món thịt chua người Thái. Món ăn được kết hợp từ lá rừng, gia vị và thịt tươi sống của núi rùng tạo nên sự phong phú cho ẩm thực Nghệ An.do tập tục ăn bắt ngày xưa, thịt ăn không hết nên người dân đã ướp thịt bỏ vào ống tre để dùng dần.
Ngoài ra mỗi vùng miền còn có những đặc sản địa phương khác, có một cách chế biến khác, và khi đi du lịch nghệ an với 21 huyện, thành phố, thực khách sẽ không thể không ngạc nhiên bởi sự phong phú và đặc sắc của vùng đất cát trắng gió lào này.
Chu Lê