skip to Main Content

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa, từ lâu đã là món ngon nổi tiếng trong và ngoài tỉnh, vị ngon ngon chua chua được bọc trong những chiếc lá chuối xanh tươi rất được lòng người thưởng thức. Nem chua Thanh Hóa khác với nem chua Bình Định, nếu nem chua bình đình có vị ngọt thì nem ở đây có vị chua , thanh thanh, dễ ăn hơn, tuy nhiên do đặc trưng người miền nam ăn ngọt nên gia vị bỏ vào sao cho phù hợp với từng vùng miền.

Trước kia, người Thanh Hóa chỉ làm nem chua trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội đặc biệt trong năm, chủ yếu tự phục vụ  nhu cầu ăn chơi của mình là chủ yếu. Đến những năm 70 của thế kỷ 20, nghề làm nem chua dần hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh nem chua mở ra nhiều hơn.

download-1
                                Nem chua đặc sản Thanh Hóa

Dọc Quốc lộ 1A vào cửa ngõ Thanh Hóa, du khách khi dừng lại ven đường, tại các trạm dừng Bỉm Sơn, Hàm Rồng, cầu Tào Xuyên, nhà ga hay bến xe… đều dễ dàng mua được những chiếc nem chua xinh xắn làm quà. Người dân Thanh Hóa khắp mọi miền đất nước khi đi xa về quê đều mang thêm một ít nem chua đặc sản quê nhà làm quà biếu bạn bè .

Nem chua có nhiều loại: Nem dài, nem thính, nem nướng,nem vuông, nem cối, … Tùy nhu cầu sử dụng và sở thích mà làm ra. Nem chua gồm bì lợn thái chỉ, thịt nạc mông, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng. Tuy nhiên để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng của từng gia đình.

Thịt lợn được chọn làm nem phải là thịt mông, mạc, không có mỡ, gân, đem thái thật mỏng cho vào cối giã nhỏ mịn hoặc xay nhuyễn. Bì lợn dùng làm nem là loại bì chủ yếu ở phần lưng và hông con lợn để đảm bảo độ dày, dai và giòn. Khi mua về  bì lợn sẽ được cạo sạch lông, luộc chín, lọc bỏ hết mỡ, thái chỉ nhỏ thành sợi. Sau đó, trộn bì với thịt nạc, nêm nước mắm ngon, muối tinh rang khô,mì chính hạt tiêu và thính.

nem-thanh-hoa
                          Trong các cuộc vui, không thể thiếu nem chua

Thính là thành phần quan trọng , là linh hồn làm nên hương vị riêng của từng loại nem.Thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ có mùi thơm rất hấp dẫn. Dùng loại gạo nào và tra ra làm sao, sớm hay muộn, nhiều hay ít là bí quyết riêng của từng nhà nem. Sau khi tra thính phải nhanh tay cuộn lá nem lại để đảm bảo độ tươi và kết dính của nguyên liệu.

Khâu gói nem là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của nghệ nhân, không phải ai cũng gói được đẹp và gọn gàng. Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô, tùy loại nem để xé lá, lá nhỏ gói bên trong, lá to bên ngoài. Khi gói, lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho nguyên liệu nem vào giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng, bạc hà hoặc ổi được ép vào khối thịt rất khéo và đẹp mắt. Các lớp lá chuối bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn được lưu giữ lâu lơn, đảm bảo hơn.

Nem gói xong vẫn là nem sống, phải để một thời gian mới ăn được. Quá trình “chín” của trái nem tùy thuộc vào thời tiết, vì thế muốn nem chua nhanh chín , có thể  ủ trong nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng. Trong thời tiết mùa hè thì độ một ngày đêm là có thể ăn được, mùa đông thì khoảng 2 đến 3 ngày nem mới lên men . Khi nem “chín”, bóc lớp lá ra là cảm nhận được mùi thơm, cái vị chua chua thanh thanh làm người ta không thể cưỡng lại được. Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi của lá ăn kèm và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.

dat-mua-nem-chua-thanh-hoa-online-tai-ha-noi_uufi
                         Nem chua hấp dẫn người ăn mọi giác quan

Ngày nay nem có mặt trong hầu hết các quán ăn. nó có thể là gia vị cho bữa ăn thêm đậm đà, có thẻ là món nhậu bên những cốc bia ngày hè nắng nóng hay có thể ăn khi đói lòng…

Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, nem chua còn là món quà thiết đãi khách đầy mời gọi của quê hương Thanh Hóa, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt. Người xứ Thanh luôn tự hào bởi quê mình có nhiều món ngon để giới thiệu với khách du lịch Thanh Hóa.

Ngoài việc thưởng thức món nem đặc sản, về với xứ Thanh còn nhiều  điểm hấp dẫn khác. Du khách có thể lựa chọ các phương tiện khác nhau , với những du khách ở xa để có chuyến đi thú vị hơn, đảm bảo sức khỏe hãy sử dụng dịch vụ vé máy giá rẻ đi Thanh Hóa, tại đây có xe đưa đón sân bay Thọ Xuân, đưa bạn đi và về sân bay thuận tiện và nhanh chóng, đảm bảo hành trình và chuyến đi.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top