skip to Main Content

Huyện Đông Anh

 

Ai đến Cổ Loa âu còn nhớ
Câu truyện tình Trọng Thủy Mỵ Châu
Có người đã trách nàng công chúa
Trái tim lầm chỗ để trên đầu

Đông Anh- vùng đất gắn liền với truyền thuyết thành Cổ Loa, My Châu- Trong thủy từ lâu đã lưu truyền trong dân gian.Những câu chuyện ấy đã đi sâu vào tâm trí của những trẻ thơ cho tới mãi về sau. Dường như những câu chuyện ấy như những lời cảnh tỉnh đối với các thế hệ trẻ trong bảo vệ đất nước. Đến Đông Anh hôm nay, huyện phát triển vượt bậc nhưng vẫn còn đó những giá trị văn hóa ngàn năm.

1.Vị trí địa lý huyện Đông Anh

Huyện Đông Anh nằm ở phía bắc thủ đô Hà Nội, phía đông và đông bắc giáp thị xã từ sơn và huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh. Phía nam giáp với sông Hồng, quận bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ.Phía đông nam giáp quận Long Biên, huyện Gia Lâm qua sông Đuống. Phía tây huyện Đông Anh giáp với huyện Mê Linh,Phía bắc giáp huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Quận Đông Anh đây là đầu mối giao thông quan trọng nối Thủ Đô Hà Nội với các Tỉnh phía Bắc.

thanh-co-loa-dong-anh
                                                 Thành Cổ Loa Đông Anh

2.Lịch sử hình thành huyện Đông Anh

Xưa kia huyện Đông Anh vốn là huyện Đông Khê thuộc phủ Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Thành lập ngày 6 tháng 6 năm 1901 được nhập  phần lớn vào tỉnh Phù Lỗ.Huyện Đông Khê đổi tên thành huyện Đông Anh ngày 10 tháng 4 năm 1903.xưa kia Huyện Đông Anh vốn là huyện Đông Khê thuộc phủ Từ Sơn của tỉnh Bắc Ninh. Thành lập ngày 6/10/1901 được nhập phần lớn vào tỉnh Phù Lỗ . Năm 1904 tỉnh Phù Lỗ đổi tên thành tỉnh Phúc Yên, huyện Đông Anh thuộc tỉnh Phúc Yên và thuộc tỉnh Vĩnh Yên thời kỳ 1913-1923. Thời kỳ 1923-1950 thuộc tỉnh Phúc Yên, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 1950-1961.Ngày 20 tháng 4 năm 1961 huyện Đông Anh sát nhập vào Hà Nội và thành lập huyện Đông Anh mới ngày 31/5/1961 gồm 23 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Đông Anh

Đông Anh là vùng đất cổ, nơi ngày xưa vua An dương vương xây thành cổ loa, lập nên nhà nước Âu Lạc, bởi chính là vùng đất cổ, nơi địa thế đẹp, nên từ lâu Đông Anh đã là nơi tập trung cư dân đông đúc, hình thành nên những xóm làng trù phú.

dinh-co-loa-dong-anh
                                           Đình Cổ Loa Đông Anh

Hiện nay, huyện có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như:Khu di tích thành cổ Cổ Loa cùng với Đền An Dương Vương,  Am Mị Châu,đình Cổ Loa, đền thờ Cao Lỗ,  đền thờ Quan Trấn Nam,nhà triển lãm Cổ Loa,..Đình Đào Thục-làng múa rối nước,Nhà thờ thôn Đại Bằng,Chùa Tó và đình Tó, chùa Linh Thông,đình Gia Lộc, đình Dục Nội, …  hay những cảnh đẹp là nơi vui chơi giải trí của người dân địa phương như :Công viên Cầu Đôi,Sân golf Vân Trì cạnh đầm Vân Trì,Xưởng phim Cổ Loa,Vườn hoa Trung tâm….

Ngoài những danh thắng thì Đông Anh còn có nhiều lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc cư dân lúa nước như lễ hội thành Cổ Loa,hội làng Cổ Dương… được diễn ra hằng năm thu hút nhiều du khách đi du lịch Hà nội ghé thăm.

4. Ẩm thực huyện Đông Anh

Lâu nay người ta biết đến Đông Anh với những làng nghề thủ công mỹ nghệ, rau sạch…thì vùng đất phía bắc Hà Nội này còn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản như tương Việt Hùng, đậu phụ làng Chài ( Võng La), bún Mạch Tràng ( Cổ Loa) .Đặc biệt nhất chính là bún Mạch tràng, món ăn dùng để tiến vua ngày xưa. Những món ăn giản dị, thân thuộc nhưng đậm đà hương vị đồng quê đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

bun-mach-trang-co-loa-dong-anh
                                                  Bún Mạch Tràng Cổ Loa

5. Phương tiện vận chuyển huyện Đông Anh

Về huyện Đông anh có rất nhiều tuyến xe buýt phục vụ mỗi ngày. Du khách không cần lo lắng khi đi du lịch về nơi đây bởi lượng xe lưu thông nơi này rất lớn với nhiều đường quốc lộ đi qua. Ngoài ra còn nhiều loại hình phương tiện khác như taxi, xe khách, xe máy…

Với những đoàn đi du lịch Hà Nội họ thường đi theo đoàn với những chiếc xe lớn. Những khách ở xa có thể đi xe khách đường dài liên tỉnh, về các bến xe hoặc đi tàu hỏa xuống ga Cổ Loa, ga Đông Anh,ga Bắc Hồng .

ga-co-loa-dong-anh
                                                          Ga Cổ Loa

Những du khách yêu vùng đất này nhưng vì thời gian ngắn, có thể sử dụng đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội. Hiện nay có nhiều xe đưa đón sân bay Nội Bài đưa khách hàng về trung tâm thành phố và ngược lại, vừa tiện lợi lại nhanh chóng.

6. Đơn vị hành chính huyện Đông Anh

Huyện có nhiều chi nhánh ngân hàng tại thị trấn và một số xã, có nhiều trường học, bệnh viện cùng nhiều dịch vụ khác, cung cấp những nhu cầu thiết yếu và cơ bản cũng như cao cấp của người dân và du khách khi về đây.

7. Cảm nghĩ về huyện Đông Anh

Huyện Đông Anh là vùng đất địa linh nhân kiệt với kho tàng văn hóa dân tộc đồ sộ, thể hiện nếp sống văn hóa vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Và nơi đây như một vùng đất tổ, vùng đất đặt nền móng cho lịch sử đất nước ta hàng nghìn năm nay. Hy vọng trong tương lai, Đông Anh vẫn giữ được những bản sắc văn hóa đó để phát triển du lịch.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top