skip to Main Content

Huyện Na Rì

1.Vị trí địa lý huyện Na Rì

Nà Rì là một huyện nằm ở phía Đông tỉnh Bắc Kạn,Phía Bắc giáp huyện Ngân Sơn, phía Tây giáp huyện Bạch Thông và Chợ Mới, phía Nam giáp huyện Võ Nhai( Thái Nguyên, phía Đông giáp huyện Gia và Tràng Định ( Lạng Sơn).

Một khung cảnh ở Na Rì với thiên nhiên hùng vĩ
Một khung cảnh ở Na Rì với thiên nhiên hùng vĩ

Huyện có các dân tộc Tày, Nùng, Dao…sinh sống trong các bản làng.Nơi đây rừng núi hùng vĩ, xen lần là nhừn bản làng bình yên.

>>>Khám phá hồ Ba Bể với những kinh nghiệm bổ ích nhất

2. Lịch sử hình thành huyện Na Rì

Ngày 11.4.1900, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định lấy phần đất phủ Thông Hóa lập ra tỉnh Bắc Kạn gồm các châu Bạch Thông, Chợ Rã, Cảm Hóa (sau đổi thành Nà Rì), Thông Hóa (sau đổi thành Ngân Sơn).
Ngày 21/4/1965, Ủy ban thường vụ Quốc Hội nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa (nay là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra quyết định số 103/NĐ-TVQH thành lập tỉnh Bắc Thái trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kanh.Na Rì thành huyện của tỉnh Bắc Thái.Ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Kạn đượt tái lập, Na Rì trở thành huyện Bắc Kạn.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Na Rì

Huyện Na Rì có khí hậu mát mẻ, cùng sự phong phú trong đời sống văn hóa của các dân tộc đang sinh sống ở huyện Na Rì.Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề nông nghiệp với một số nghè thủ công như đan lát, dệt vải,lò rèn…Trang phục độc đáo cùng kiến trúc nhà ở khiến nhiều du khách thích thú khi đi du lịch Bắc Kạn
Về với Nà Rì,du khách có thểm tham gia các lễ hội vào mùa xuân, nghe hát các làn điệu dân ca, chơi ném còn,đẩy gậy.kéo co và thưởng thức các món ăn đặc sắc.
Khám phá chợ tình Xuân Dương, chợ tình đặc biệt không có kẻ bán người mua.Những người đến đây để tìm lại bóng dáng người xưa.

Đặc sắc văn hóa người Na Rì
Đặc sắc văn hóa người Na Rì

Ngoài ra, Na Rì còn có di tích lịch sử Pò Két,khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỉ với nhiều động thực vật phong phú, cùng những con thác, hang động.

Xem thêm:Những điểm du lịch Bắc Kạn xiêu lòng du khách

4. Ẩm thưc huyện Na Rì

Là huyện miền núi,lên Na Rì, du khách sẽ được ăn những đặc sản của núi rừng với những món ngon như sóc, nhìm, lợn hay các món ăn được chế biến từ rau rừng.
Đặc biệt du khách được thưởng thức lợn gác bếp,lạp sườn, lợp cắp nách, chuối rừng, măng muối…ngon , hấp dẫn ăn một lần nhớ mãi.Hya món miến dong Na Rì,được chế biến từ củ dong Na Rì nguyên chất. thơm ngon, ăn ngọt, dai, không bị nát.

Miến dong Na Rì, thơm ngon, chất lượng
Miến dong Na Rì, thơm ngon, chất lượng

Xem thêm: Đặc sản Bắc Kạn khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi

5. Đơn vị hành chính huyện Na Rì

Nà Rì có thị trấn Yên Lạc và 21 xã.Mặc dù là huyện miền núi nhưng các dịch vụ hành chính luôn đảm bảo.Thị Trấn Yên Lạc khá phát triển, nhiều dịch vụ cơ bản đáp ứng như cầu người dân như học tập, bệnh viện, trạm xá cùng như ngân hàng, bưu chính viễn thông, bảo hiểm.

6. Phương tiện giao thông huyện Na Rì

Huyện Na Rì có quốc lộ 279 và tỉnh lộ 256 chạy qua nên du khách muốn đến Na Rì, nếu đi từ Hà Nội đến Bắc Kạn, khi đến ngã ba đường rẽ theo quốc lộ 3B, qua sông Cầu sẽ vào đất Na Rì.

Xe khách đi Na Rì
Xe khách đi Na Rì

Nếu đi từ phía Lạng Sơn, sang huyện Ngân Sơn, sau khi vượt đèo Khau Phi sẽ đến Na Rì.Do huyện miền núi ,địa hình chia cắt nên việc đi lại khá khó khăn, nhiều khúc cua nguy hiểm.
Du khách đên Na Rì sẽ đi bằng ô tô, xe máy là chủ yếu, có đoạn phải di bộ vì đường hẹp.

Xem thêm: phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

7. Cảm nghĩ về huyện Na Rì

Na Rì có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.Nơi đây có nhiều lễ hội đọc đáo.Không chỉ vậy, Na Rì còn có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, món ăn miền núi độc đáo.Hy vọng trong tương lai, Na Rì sẽ là một trong những huyện phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục…và luôn giữ được bản sắc tộc người.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855