skip to Main Content

Huyện Pác Nặm

1.Vị trí địa lý huyện Pác Nặm

Pác Nặm là một huyện vùng cao xa xôi và khó khăn nhất nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Kạn,phía bắc và đông bằng giáp tỉnh Cao Bằng, Tây giáp Tỉnh Tuyên Quang, Nam giáp huyện Ba Bể.
Pác Nặm cách thị xã Bắc Kạn về phía Bắc gần 100 km, theo tiếng dân tộc nghĩa là đầu con nước.
Pác Nặm có địa hình núi cao, đọ dóc lớn, đất nông nghiệp ít, nhỏ hẹp, chủ yếu là ruộng bậc thang.Khu vực thượng nguồn sông Năng hẹp, đọ dốc bình quân 3%.Trên địa bàn huyện có sông Bộc chayrtuwf phía Tây Bác hội lưu với sông Năng.

Đường về Pác Nặm khó khăn
Đường về Pác Nặm khó khăn

2. Lịch sử hình thành huyện Pác Nặm

Ngày 28, tháng 5 năm 2003, chính phủ ban hành nghị định số 56/2003.NĐ-CP về việc thành lập huyện Pắc Nặm trên cơ sở tách từ huyện Ba Bể.Pác Nặm chính thức đi vào hoạt động và quản lý riêng từ ngày 18/8/2003.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Pác Nặm

Du lịch Bắc Kạn về với huyện Pác Mặn có khí hậu khá khắc nghiệt nhưng bù lại được thiên nhiên an tặng cho phong cảnh núi rừng hùng vĩ,thảm thực vật phong phú và đa dạng.,nhiệt độ trung bình nơi đây từ 21oC -23oC, đôi khi xuất hiện sương muối, băng giá với nhiệt độ dưới 0oC.

Pắc Nặm chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, nơi những người dân tộc thiểu số sinh sống
Pắc Nặm chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, nơi những người dân tộc thiểu số sinh sống

Không chỉ núi rừng hùng vĩ, hoang sơ mà Pác nặm còn có các dân tộc thiểu số sinh sống với bản sắc văn hóa độc đáo như Tày, Nùng, Dao, Kinh, Hmong,Sán Chỉ,và Hoa.Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp,du canh du cư.
Đặc biệt, nếu đến du lịch Pác Nặm, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi lễ trưởng thành của người San Chỉ, được tổ chức trong độ tuổi từ 10 đến 16.

>>Những điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn du khách

4. Ẩm thực huyện Pác Nặm

Pác Nặm Là huyện miền núi vùng cao, du khách sẽ được ăn những đặc sản của núi rừng với những món ngon như thịt dê, lợn ,gà đồi hay các món ăn được chế biến từ rau rừng.
Từ cách nấu nướng truyền thống, du khách được thưởng thức lợn gác bếp,lạp sườn, lợp cắp nách, chuối rừng, măng muối…ngon , hấp dẫn ăn một lần nhớ mãi.

Măng vầu miền núi Bắc Kạn
Măng vầu miền núi Bắc Kạn

Không chỉ có thế, khi lên pác nặm, du khách còn được thưởng thức rượu Lẩu Pắc (rượu ngô men lá), được làm từ loài ngô đỏ,hạt cứng như đá.Uống vào không bị đau đầu mà đễ chịu.

Xem thêm: Đặc sản Bắc Kạn, món ngon khó chối từ

5. Đơn vị hành chính huyện Pác Nặm

Pác Nặm có 1 thị trấn Bộc Bố thị trấn huyện lỵ, nơi các cơ quan hành chính cấp huyện đặt trụ sở.Huyện còn nhiều khó khăn trong phát triển y tế, giáo dục và các dịch vụ cơ bản vẫn còn nghèo nàm,nhiều người dân chưa tiếp cận được.Tuy nhiên vẫn đầy đủ dịch vụ y tế,văn hóa,ngân hàng, truyền thông..Hiện nay các xã đã có chợ, điện lưới thắp sáng.

6. Phương tiện giao thông huyện Pác Nặm

Con đường duy nhất lên huyện Pác nặm là tỉnh lộ 258B.Từ thị xã Bắc Cạn lên Pắc Nặm chỉ khoảng 60 km nhưng hầu hết là đèo dốc cheo leo. Vào mùa mưa, đường tỉnh lộ 258B thường xảy ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất đá… giao thông thường bị ách tắc do sạt lở hoặc các khe suối chia cắt.Đường vào các thôn bản còn nhiều khó khăn.

>>Phương tiện giao thông Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

Pắc Nặm ngày nay đã có đường giao thông đến cac trung tâm xã
Pắc Nặm ngày nay đã có đường giao thông đến cac trung tâm xã

7. Cảm nghĩ về huyện Pác Nặm

Pác Nặm chủ yếu các dân tộc thiểu số sống trên núi cao.Nơi đây điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, đời sống đòng bào còn lạc hậu.Xã hội các các cấp chính quyền cần quan tâm hơn trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.Nhất là học tập và giữ gìn các nét đẹp của truyền thống văn hóa.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top