skip to Main Content

Huyện Phú Xuyên

1.Vị trí địa lý huyện Phú Xuyên

HUyện Phú Xuyên là huyện ngoại thành thủ đô Hà Nội nằm ở phía nam thành phố, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 40km.Huyện Phúc Xuyên có phía Đông huyện Phú Xuyên giáp sông Hồng và huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.Phía Nam Phú Xuyên giáp với huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam.Phía Bắc huyện Phú Xuyên giáp với huyện Thường Tín.Phía Tây Phú Xuyên giáp với huyện Ứng Hòa.

                                                 Một góc huyện Phú Xuyên

Đây là vùng đất hiếu học với truyền thống đi vào thơ ca. Nhiều nơi còn có cả làng tiến sỹ, vinh hiển bao đời.

                             “Em là con gái Ứng Thiên

                             Bán rau mua bút, mua nghiên cho chồng.

                             Bao giờ chiếm được Bảng rồng

                             Bõ công gánh nước vun trồng cho rau.”

2. Lịch sử hình thành huyện Phú Xuyên

Phú Xuyên được hình thành trong cái nôi của đồng bằng sông Hồng, một vùng đất cổ với nhiều tầng văn hóa đặc sắc.Đời Trần, huyện có tên Phù Lưu, vào thời Lê Sơ đổi thành Phù Vân, sau lại đổi thành Phù Nguyên. Đến đời Mạc vì kỵ húy vua Mạc Phúc Nguyên nên đã đổi thành Phú Nguyên.

Năm 1888, tỉnh Cầu Đơ, sau này là Hà Đông được thành lập , huyện Phú Xuyên được cắt sang thuộc tỉnh Hà Đông. Khi Hà Đông sát nhập với Sơn Tây, Phú Xuyên thuộc tỉnh Hà Tây, sau đó khi Hà Tây sát nhập với Hòa Bình, huyện Phú Xuyên thuộc Hà Sơn Bình.Khi Hòa Bình tách ra thì Phú Xuyên lại thuộc tỉnh Hà Tây. Từ ngày 1 tháng 8 năm 2008, theo quy hoặc mở rộng thành phố Hà Nội, huyện Phú Xuyên nói tiếng và cả tỉnh Hà Tây nói chung thuộc Hà Nội.

                                                 Đình thôn Giẽ Hạ

3. Danh lam thắng cảnh huyện Phú Xuyên

Là vùng đất nằm trong vùng kinh đô văn hiến, từ xa xưa những nếp sống văn hóa, những phong tục tập quán , những di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đậm bản sắc chốn kinh kỳ.

Toàn huyện có 101 di tích văn hóa được công nhận và xếp hạng. Trong đó đình thôn Giẽ Hạ được xếp hạng cấp quốc gia bởi sự hoành tráng và hiếm quý còn sót lại đến ngày nay.Bia Diên Phúc với bốn bia đá thời Lê ở cổng đình Giẽ Hạ đứng trên lưng rùa giống như 82 văn bia quốc tử giám.

                                 Làng sơn Mài ở Phú Xuyên

Ngoài ra nhân dân Phú Xuyên còn lưu giữ những chứng tích phi vật thể có giá trị như Hò của đình và múa hát bài bông, nghề nặn tò te,và hát ca trù được công nhận và nhiều nghệ nhân được phong danh hiệu. Các làng nghề truyền thống được xem là đặc trưng của huyện với các nghề đem lại kinh tế cao như  Khảm trai sơn mài Chuyên Mỹ, Giầy da Phú Yên, Cỏ tế Phú Túc, mộc Tân Dân, may Vân Từ… và nhiều lễ hội độ đáo và đặc sắc mở ra vào ngày xuân.

  4. Ẩm thực huyện Phú Xuyên

Phú xuyên nằm trong vòng nôi văn hóa kinh kỳ.Với nhiều món ngon truyền thống xứ kinh thành như phở Hà Nội,bún thịt nướng, bún đậu mắm tôm, bánh cuốn, …cũng những món ngon khác như ô mai, bánh cốm, cốm làng Vòng, bánh nướng…

Những món ăn này luôn hấp dẫn du khách, có những món được du khách chọn làm quà khi về du lịch Hà Nội.

5. Phương tiện giao thông huyện Phú Xuyên

Phú Xuyên cũng có hệ thống giao thông rất thuận lợi, với tuyến đường sắt Bắc Nam dài gần 12 km,tuyến đường  thủy  sông Hồng dài 17 km, tuyến đường cao tốc Pháp Vân- cầu Giẽ dài 7 km, điểm đầu đường Cầu Giẽ-Ninh Bình, đường Quốc lộ 1A dài 12 km trên địa bàn huyện, đó là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế-xã hội của Phú Xuyên.Bởi vậy trên địa bàn có nhiều phương tiện để di chuyển như xe buýt, xe khách đường dài, tàu hỏa,taxi, xe ôm…

                                                       Sân bay quốc tế Nội Bài

Không chỉ vậy, việc đi du lịch trở nên dễ dàng hơn với vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội với nhiều đợt khuyến mãi. Không chỉ vậy, du khách còn có thể sử dụng các xe đưa đón sân bay Nội Bài trung chuyển về Hà Nội.

6. Đơn vị hành chính huyện Phú Xuyên

Huyện có 1 trường trung cấp nghề và 1 trường Cao đẳng nghề, đào tạo khoảng trên 1000 học viên hàng năm với các ngành nghề phong phú đa dạng.
Có 01 bệnh viện tuyến vùng,đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và nhiều ngân hàng có chi nhánh tiện cho việc giao dịch của du khách, các công ty và người dân địa phương.

7. Cảm nghĩ về huyện Phú Xuyên

Dường như cái hồn quê người Việt ăn sâu vào trong đời sống của người dân, những ngôi làng bình dị, với nếp sống của cư dân nông nghiệp Bắc Bộ.Ngày nay với sự phát triển ngày càng mạnh của kinh tế, huyện có nhiều chính sách để thúc đẩy đầu tư và phát triển xã hội.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855