skip to Main Content

HUYỆN ỨNG HÒA

1.Vị trí địa lý  huyện Ứng Hòa
Huyện Ứng Hòa nằm ở phía nam thành phố Hà Nội,nằm giữa sông Đáy và và Sông Nhuệ.Phía Bắchuyện Uứng Hòa giáp huyện Chương Mỹ và huyện Thanh Oai, phía Nam giáp tỉnh Hà Nam phía Đông giáp Huyện Phú Xuyên, phía Tây giáp huyện Mỹ Đức.Huyện Ứng Hòa là cầu nối giữa đồng bằng với rừng núi Hòa Bình, là tuyến phòng thủ phía Nam thành phố Hà Nội.
2. Lịch sử hình thành  huyện Ứng Hòa
Huyện Ứng Hòa nguyên là phủ Ứng Thiên, đời nhà Lê thuộc trấn SƠN Nam, năm Gia Long thứ 13, đổi phủ Ứng Thiên thành phủ Ứng Hòa.Năm Minh Mạng thứ 12, tỉnh Hà Nội được thành lập, phủ Ứng hòa là một trong 4 phủ thuộc tỉnh Hà nội. Phủ Ứng Hòa gồm các huyện Sơn Minh sau đổi thành Sơn Lãng, Chương Đức (sau đổi thành Chương Mỹ), Thanh Oai và Hoài An.

                               Đường vào làng Chùa huyện Ứng Hòa

Năm 1888,khi tỉnh Hà Đông được thành lập, phủ ứng hòa thuộc tỉnh Hà Đông.
Năm 1891, thành lập phủ Mỹ Đức thuộc tỉnh Hà Đông, bao gồm huyện Yên Đức, Chương Mỹ và Sơn Lãng.

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, huyện Sơn Lãng đổi tên là huyện Ứng Hòa, huyện Yên Đức đổi tên là huyện Mỹ Đức.
Ngày 21 tháng 4 năm 1965, tỉnh Hà Tây được thành lập,huyện Ứng hòa thuộc tỉnh Hà Tây .Ngày 27 tháng 12 năm 1975 hợp nhất hai tỉnh Hà Tây và Hòa Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Theo đó huyện Ứng Hòa thuộc tỉnh hà Sơn Bình

Ngày 12/8/1991, chia tỉnh Hà Sơn Bình thành hai tỉnh Hòa Bình và Hà Tây. Theo đó, huyện Ứng Hòa thuộc tỉnh Hà Tây.

Sau khi điều chỉnh, huyện Ứng Hòa gồm 29 đơn vị hành chính gồm thị trấn Vân Đình và 28 xã.

Từ ngày 1/8/2008, toàn bộ tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội  theo nghị quyết  mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội.Theo đó, huyện Ứng Hòa thuộc Hà Nội.
3. Danh lam thắng cảnh  huyện Ứng Hòa
Huyện Ứng Hòa là một trong những huyện có truyền thống văn hóa với những nếp sống, phong tục tập quán đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc Việt nam.Nằm bên bờ sông Đáy, nơi đây còn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của làng , những hình ảnh gắn liền với thơ ca: cây đa, bến nước, mái đình công cong…Đặc sắc nhất là cặp chó đá ở đầu làng Viên Nội có từ thời nhà lê, được làm từ đá xanh Thanh Hóa,được xem như linh vật của làng, xua đuổi tà ma.Nhiều người đi du lịch Hà Nội thích thú vớ những hình ảnh này.

                                                          Chùa Viên Đình

Huyện Ứng Hòa có nhiều danh thắng nổi tiếng như chùa Viên Đình ,Đình chùa Tử Dương, Đình Hoàng Xá, Đình Đông Lỗ, Đền Thái Bình, Đền Đức Thánh Cả, khu Cháy với Bảo tàng và Tượng đài lịch sử lưu giữ nhiều hiện vật của thời kháng chiến chống Pháp.Trong đó Chùa Ứng Hòa là ngôi chùa giữ nhiều xá lợi phật nhất nước ta với nhiều hình thù màu sắc khác nhau. Ngoài ra chùa còn có tháp chuông khổng lồ và hai cây duối nằm sát cạnh nhau được xem linh vật của chùa.

Huyện Ứng Hòa còn nổi tiếng bởi các làng nghề, như làng may  Trạch Xá,làng bún Bặt,làng đàn Đào Xá và làng  nghề khảm trai Cao Xá được nhiều người ghé thăm.
4. Ẩm thực huyện Ứng Hòa
Ứng Hòa nổi tiếng với nhiều món ngon nổi tiếng , không những là phở,là bún đậu mắm tôm, bún
chả thì Thường Tín nổi tiếng gần xa bởi món thịt chó- món ăn truyền thống hơn 100 năm nay ở Vân Đình. người dân có thể nấu được 13 món khác nhau.Vịt cỏ Vân Đình làm nức lòng bao người thưởng thức bởi cái mùi vị đặc biệt làm nhiều người thích thú. Chính những món ăn này làm cho làng quê này trở nên nổi tiếng.Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như ruốc cá, gỏi chả,bánh cuốn chả, …những món ăn dân dã nhưng ai ăn rồi đều nhớ.

                                                  Thịt chó làng Vân Đình

5. Phương tiện vận chuyển huyện Ứng Hòa.
Huyện Ứng Hòa có đường giao thông thuận lợi trong sự vận chuyển, đi lại của người dân và du khách.Ngày Nay,
Huyện đang có nhiều sự đầu tư từ nước ngoài cũng như các công ty trong nước, nhiều khi khu đô thị mọc lên. Bởi vậy giao thông nơi đây thuận tiện với nhiều loại hình vận chuyển qua lại như xe buýt, taxi, xe khách nhỏ,xe máy.
Đối với những khách ở xa, có thể sử dụng xe lửa, xe khách đường dài, tới nhà ga gần nhất.. và bắt xe về huyện Ứng Hòa. Hoặc sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, có nhiều công ty khai thác vận chuyển xe đưa đón sân bay Nội Bài vừa tiện lợi và lại nhanh chóng.

6. Đơn vị hành chính huyện Ứng Hòa
Ứng Hòa có trụ sở hành chính cấp huyện là thị trấn Vân Đình, Nơi đây có nhiều dịch vụ nhằm đảm bảo tốt nhất mọi nhu cầu của người dân, các công ty cũng như khách du lịch.Nhiều ngân hàng có chi nhánh ở đây, phục vụ cho cho những dự án, khu đô thị mới.
Dịch vụ chữa bệnh với nhiều bệnh viện lớn của trung ương và địa phương, các trường cấp ba, các dịch vụ viễn thông…đảm bảo nhu cầu học tập và các nu cầu khác của người dân.

7.Cảm nghĩ về Huyện Ứng hòa
Ứng hòa có nhiều di sản văn hóa được bảo tồn để phát triển du lịch. Ngày nay, huyện có nhiều khu du lịch, nhiều khu thương mại, cũng như các khu đô thị lớn, đưa hình ảnh Ứng Hòa đẹp hơn.Trong tương lai, đây là một trong những khu vực có nhiều thuận lợi cho việc đầu tư và phát triển các hạng mục kinh tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top