skip to Main Content

Huyện Thường Tín

Nếu ai đã từng về du lịch Hà Nội, ghé qua những làng quê để cảm nhận được không khí yên bình cũng như sinh hoạt của người dân với những nếp nhà truyền thống, những ngôi đình chùa ở Thường Tín mới cảm nhận hết vẻ đẹp nơi xóm làng yên bình như thế nào.

1.Vị trí địa lý Huyện thường Tín
Huyện Thường Tín nằm ở cửa ngõ phía Nam thành phố Hà nội,là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự của cả nước. Phía Nam giáp huyện Phú Xuyên,phía Bắc giáp huyện Thanh Trì,phía Tây giáp huyện Thanh Oai, phía Đông giáp sông Hồng. Thường Tín gồm 28 xã, 1 thị trấn .

Một khung cảnh huyện Thường Tín

2. Lịch sử hình thành Huyện thường Tín
Huyện Thường Tín thuộc trấn Nam Sơn từ thời lê đến thời Nguyễn,phủ Thường Tín thuộc phủ Hà Đông.Phú Thường tín lúc đó bao gồm các huyện: Thượng Phúc, Thanh Trì(là Thường tín ngày nay) và Phú Xuyên.
Ngày 21 tháng 4 năm 1965, huyện thuocj tỉnh Hà Tây.Ngày 29 tháng 12 năm 1975, huyện Thường Tín thuộc tỉnh Hà Sơn Bình do hợp nhất hai tỉnh Hà Tây và Sơn Bình.
Ngày 19 tháng 3 năm 1988, thành lập thị trấn Thường Tín trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các xã Văn Phú,Văn Bình, và Hà Hồi.

Ngày 12 tháng 8 năm 1991, Thường Tín trở lại thuộc tỉnh Hà Tây. Như vậy, huyện Thường Tín có 1 thị trấn và 28 xã, giữ ổn định đến nay.

Ngày 29 tháng 5 năm 2008, cùng với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Thường Tín được nhập về Hà Nội.
3. Danh lam thắng cảnh Huyện thường Tín
Huyện Thường tín là một trong những huyện có truyền thống văn hóa với những nếp sống, phong tục tập quán đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc Việt nam. Đồng thời nơi đây nổi tiếng với vùng đất khoa bảng, có truyền thống hiếu học. Thường Tín có đặc trưng của văn hóa vùng đồng bằng sông hồng. Đặc biệt nhất của huyện Thường Tín chính là những ngôi làng cổ. Vào đây ta như được lạc vào không gian cổ kính của làng quê với vẻ yên bình, dân dã mà mộc mạc.Những người yêu cái cổ kính xưa kia luôn tìm về Thường Tín như một hoài niệm bởi cái không gian làng xã ngày xưa với những nếp nhà ba gian, những  giếng nước, cây đa, bến nước, mái đình.

Chùa Đậu huyện Thường Tín

Huyện có nhiều di tích cổ, đặc biệt là những ngôi chùa cổ kính, u tịch cách đây hàng trăm năm như chùa Đậu,chùa Đại Minh, đền thờ chử Đồng Tử- tiên Dung, chùa Mui,đền thờ Nguyễn Trãi,…
Không những thế, đây là vùng đất gắn liền với lịch sử dân tộc với địa danh chương dương đi vào thơ của Trần Thủ
Độ

“Chương Dương cướp áo giặc
Hàm Tử bắt quân thù
Thái Bình nên gắng sức
Non nước ấy ngàn thu”
Ngoài ra, huyện còn lưu giữ nhiều tục ngữ, dân ca địa phương, các sinh hoạt lễ hội các tích trò cổ: kéo lửa nấu cơm thi Từ Vân xã Lê Lợi, các cuộc thi võ cổ truyền, hát trống quân..

4.Ẩm thực huyện Thường Tín

Thường Tín nổi tiếng với nhiều món ngon nổi tiếng , không những là phở,là bún đậu mắm tôm, bún chả thì Thường Tín nổi tiếng gần xa bởi một món ăn dân dã nhưng để lại nhiều ấn tượng- bánh dày Quán Gánh.Đặ trưng của loại bánh này là làm khi nguyên liệu còn nóng bỏng tay và khi gói vào lá dong khi bánh đã nguội hẳn để bánh không bị dính.Khi ăn co vị dẻo của bánh và mùi thơm, béo của nhân đậu xanh khiến cho người thưởng thức khó quên.

Bánh dày Quán Gánh

 

5. Phương tiện vận chuyển Huyện thường Tín
Huyện Thường tín có đường giao thông là huyết mạch là đường quốc lộ 1A chạy qua,là trục đường
chính đi bắc nam của cả nước. Ngoài ra huyện còn có đường cao tốc Pháp Vân -Cầu Gĩe, tỉnh lộ 427, 429 cùng tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua với ga Thường Tín và ga Văn Tía, ga Đỗ Xá lại sự tiện lợi trong sự vận chuyển, đi lại của người dân và du khách.Ngày Nay, Huyện đang có nhiều sự đầu tư từ nước ngoài cũng như các công ty trong nước, nhiều khi khu đô thị mọc lên. Bởi vậy giao thông nơi đây thuận tiện với nhiều loại hình vận chuyển qua lại như xe buýt, taxi, xe khách nhỏ,xe máy. Đối với những khách ở xa, có thể sử dụng xe lửa, xe khách đường dài, tới nhà ga gần nhất.. và bắt xe về huyện Thanh Trì. Hoặc sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, có nhiều công ty khai thác vận chuyển xe đưa đón sân bay Nội Bài vừa tiện lợi và lại nhanh chóng.

Xe Khách Huyện Thường Tín

6. Đơn vị hành chính huyện Thường Tín

Thường Tín có trụ sở hành chính cấp huyện là thị trấn Thường Tín, Nơi đây có nhiều dịch vụ nhằm đảm bảo tốt
nhất mọi nhu cầu của người dân, các công ty cũng như khách du lịch.Nhiều ngân hàng có chi
nhánh ở đây, phục vụ cho cho những dự án, khu đô thị mới.
Dịch vụ chữa bệnh với nhiều bệnh viện lớn của trung ương và địa phương, các trường cao đẳng phục vụ nhu cầu học tập và làm việc của sinh viên, học viên.

7.Cảm nghĩ về Huyện Thường Tín
Thường Tín có nhiều di sản văn hóa được bảo tồn để phát triển du lịch. Ngày nay, huyện có nhiều khu du lịch nhiều khu thương mại, cũng như các khu đô thị lớn, đưa hình ảnh Thường Tín đẹp hơn.Trong tương lai, đây là một trong những khu vực có nhiều thuận lợi cho việc đầu tư và phát triển các hạng mục kinh tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855