Thiên đường hang đông Pu Sam Cáp-nàng tiên ngủ mê trong cánh rừng hàng nghìn năm

Pu Sam Cáp là một xã thuộc huyện Sìn Hồ, thuộc vùng cao, nơi đây nổi tiếng với thiên đường hang động đẹp tuyệt mỹ trên dải đất Tây Bắc .Hệ thống hang động Pu Sam Cáp lôi cuốn du khách bởi vẻ đẹp hoang dại, mỹ miều và đầy bí ẩn.Nó giống như nàng tiên còn ngủ say, chưa được chàng hoàng tử trong lòng đánh thức của du lịch Lai Châu.

Hệ thống hang động Pu Sam Cáp được người bản xứ phát hiện năm 2006,gồm 10 hang lớn nhỏ, trong đó có 3 hang đọng chính là Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh.Theo nhiều du khách, họ thích vẻ đẹp thửa hồng hoang của Pu Sam Cáp hơn Phong Nha (Quảng Bình).

Pu sam Cáp đẹp huyền bí, đầy quyến rũ

Pu sam Cáp đẹp huyền bí, đầy quyến rũ

Nằm cách thành phố Lai Châu chừng 7km men theo đường tỉnh lộ 129 đi Sìn Hồ.Pu Sam Cáp huyền bí với vòm của lớn trong sâu hun hút.Dò dẫm trong khoảng tối huyền bí ấu, ta cảm nhạn được hơi lạnh tỏa ra từ đá, sự hứng thú trên mới bước chân với màn đêm dày đặc, không ánh sáng.
Nếu chỉ tới một lần,ta chưa thể thấm hết được vẻ đẹp nguyên thủy của quần thể hang động kỳ vĩ này.Từ hàng nghìn năm qua, nàng tiên ấy vẫn ngủ say chưa được thức giấc.

Nhũ đá đẹp, hình dán kích thích trí tưởng tưởng du khách

Nhũ đá đẹp, hình dán kích thích trí tưởng tưởng du khách

Từng giọt nước từ nhũ đá nhỏ xuống nghe tí tách, có khi rơi xuống mặt, vào tóc du khác tạo cảm giác như đang đi trong rừng mưa đầu hạ.Đến trung tâm động Thiên Môn, du khách sẽ ngỡ ngàng bởi vòm hang cao,nền động như mặt hồ gợn sóng với hàng nghì nhũ đá mọc từ dưới đất lên như những búp măng, những tòa tháp.
Những giọt nước từ trong vòm hang rơi xuống tí tách như một bản giao hưởng thính phòng êm ái.Đến cuối động, một cột sáng chiếu xuống tạo nên một khoảng không gian tương phản tối sáng mờ ảo.

ánh sáng mờ ảo khiến nơi đây ma mị vô cùng

ánh sáng mờ ảo khiến nơi đây ma mị vô cùng

Vượt qua khoảng sáng hiếm hoi ấy, du khách lại được thưởng thức một cảm giác mạo hiểm .Men theo vách đá trơn trượt chỉ đủ cho một người, làm cho du khách phải tỉ mi, cẩn thận đến từng bước chân nếu không sẽ bị ngã.Đi hết động Thiên Môn, chúng ta đến với động Thiên Đường.Động hiện ra trước mắt với đường xuống thật cheo leo, hiểm trở.Du khách sẽ tìm được cảm giác mạnh bởi phải bám bào một sợi dây men theo những sườn đá.Động Thiên Đường như món quà lỳ diệu được tọa hóa ban tặng để kích thích trí tưởng tưởng của du khách, phát huy khả năng sáng tọa khi bắt gặp những nhũ đá đầy tính gợi hình gợi ảnh.Và cũng có lẽ chỉ ở Pu-Sam-Cáp, người ta mới có thể tượng tượng những nhũ đá, hình khối theo… sự tưởng tượng của chính mình. Hang động Pu-Sam-Cáp “hoang sơ” đến nỗi chỉ có một vài tấm biển thông báo tới động Thiên Môn hay đường lên động Thiên Đường?

Nhũ đá tuyệt diệu ở Pu Sam Cáp

Nhũ đá tuyệt diệu ở Pu Sam Cáp

Tuy nhiên, theo cảnh báo của người hướng dẫn thì các du khách không nên mang những viên bi nhũ về… làm kỷ niệm. Bởi trước mỗi động đều có bàn thờ và bất kỳ đoàn du khách nào tới tham quan cũng nên thắp hương để cầu chuyến đi an toàn, suôn sẻ.Trên thực tế, nếu có dàn đèn chiếu tốt như… Thiên Cung (vịnh Hạ Long)của động Thiên Đường(Quảng Bình) , chắc chắn Pu-Sam-Cáp sẽ có thể khoe trọn vẹn nét đẹp hồn hoang của mình với du khách.
Những đường con uốn lượn như ngững thửa ruộng bậc thang, đi sâu vào bên trong, ta có cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh với nhiều hình thù kỳ vĩ với những nhũ đá như một giàn hoa đủ các loài của vùng đất Tây Bắc: Han ban, hoa lan,hoa đõ quyên…tất cả tạo nên sức hút diệu kỳ.Những cột nhũ đá hoa văn được thiên nhiên khéo tạc uốn lượn quanh hồ nước trong vắt.

Vẻ hoang sơ vẫn còn ở mỗi góc động nhưng nó vô cùng kỳ bí

Vẻ hoang sơ vẫn còn ở mỗi góc động nhưng nó vô cùng kỳ bí

Một cột nhũ vàng đứng sừng sững, phía trên xòe ra rồi rũ xuống như chiếc lọng, mọi người vẫn thường gọi đó là “thiên lọng”.Tiếp tục đi vào phía trong du khách bắt gặp một suối nhũ hiện ra với những hình thù kỳ lạ. Mỗi người có thể tưởng tượng ra một hình khác nhau như: ông phúc, ông thọ, cột chống trời, cột vàng, cột bạc hay trống đồng… Đến cuối động ta choáng ngợp bởi một cung điện nguy nga, lộng lẫy, với những cột nhũ cả mấy người ôm như được dát vàng óng ánh của tạo hóa.

Sơn nguyên sơ,hùng vĩ của nàng tiên Pu Sam Cáp khiến nhiều người ngưỡng mộ

Sơn nguyên sơ,hùng vĩ của nàng tiên Pu Sam Cáp khiến nhiều người ngưỡng mộ

Khoảng nửa ngày khám phá hang động đầy hứng thú, du khách còn được thả hồn mình vào thiên nhiên hoang sơ của những cánh rừng nguyên sinh và thưởng thức tiếng nhạc rừng của buổi chiều tà được tạo nên bởi tiếng chim hót véo von trên những cánh rừng nguyên sinh. Quần thể hang động Pu Sam Cáp đầy bí hiểm đã để lại trong lòng mình một ấn tượng tuyệt vời.
Có thể nói. Pu Sam Cáp là hệ thống hang động tuyệt vời nhất , hoang sơ và huyền bí bậc nhất vùng Tây Bắc.Nếu được khai thác một cách khoa học và gìn giũ tố, trong tương lai sẽ là điểm nhấn thu hút khách về quan quan, du lịch Lai Châu nói cung và Sin Hồ nói riêng.

Các điểm du lịch, Lai Châu