skip to Main Content

Nhà thờ Trà Cổ, lưu luyến ký ức xưa

Khi Thiên chúa giáo du nhập vào nước ta, nhiều công trình nhà thờ mang kiến trúc Châu Âu mọc lên cao vút, kiến trúc đẹp làm phong phú, đa dạng thêm văn hóa, tín ngưỡng người Việt. Trong đó phải kể đến nhà thờ Đức Bà Hà Nội, Sài Gòn, Thái Bình, Nam Định,…đây là những nhà thờ cổ,niềm tự hào của bà con giáo dân. Du lịch Quảng Ninh, nhà thờ Trà Cổ cũng là một địa chỉ được nhiều du khách ghé thăm bởi sự cổ kính, đẹp và hài hòa với tự nhiên.

Nhà thờ Trà Cổ
Nhà thờ Trà Cổ

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, nhà thờ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 và được trùng tu lại năm 1995 thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà thờ có hàng trăm bức phù điêu và một quả chuông 80 năm tuổi.
Ngôi nhà thờ đã hàng trăm năm tuổi, lặng lẽ nét đẹo cổ kính rất riêng như đang chìm đắm trong dòng ký ức nhuộm màu thời gian đầy hoài niệm. Nhà thờ Trà Cổ khá cổ kính, đồ sộ và có kiến trúc đẹp. Nhà thờ Trà Cổ luôn mang lại cho người tham quan rất nhiều cảm xúc, cùng tâm trạng bồi hồi. Nỗi bồi hồi ấy như chất xúc tác khiến bao người phải dành nhiều khoảng lặng để nhìn lại một chặng đường dài đã qua, từ khi Trà Cổ còn là một dải đất nằm bên kia đầm lầy, như một hải đảo hiu quạnh vừa gần nhưng lại vừa xa. Nhà thờ Trà Cổ nay được du khách biết nhiều, đến thăm nhiều, vị trí khá gần trung tâm thành phố Móng Cái ngày nay, có lẽ không khiến người ta có chút băn khoăn hay thắc mắc gì về nhà thờ từ ngày mới xây dựng.

Nhà thờ được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần, là điểm du lịch Quảng Ninh được nhiều du khách ghé thăm
Nhà thờ được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần, là điểm du lịch Quảng Ninh được nhiều du khách ghé thăm

Nền móng nhà thờ ban sơ lúc đầu được xây bằng gỗ vào năm 1857. Không lâu sau khi được dựng lên, nhà thờ đã bị tháo dỡ do việc cấm đạo của vua Tự Đức thời đó. Đến lúc việc cấm đạo đã không còn gay gắt như trước đây, một ngôi nhà thờ được dựng lên có 7 gian phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của những người theo đạo thiên chúa. Qua một thời gian tương đối dài, nhà thờ bị hư hại nặng, và được xây dựng lại vào năm 1914 theo kiến trúc phương Tây. Kết cấu nhà thờ bằng gỗ lim, 10 với chiều dài hơn 100m, rộng vào cao 30m, có tháp chuông cao gần 100m dựng trước mặt tiền nhà thờ. Tường của nhà thờ Trà Cổ được đắp bằng đá vôi trộn vỏ sò vỏ hến đã được đập nát, mái lợp gạch Tàu. Bên trong nhà thờ đá được những người thợ tỉ mẩn trang trí khá công phu với những bức phù điêu tinh xảo, sắc nét ốp tường, bàn thờ ấn tượng vơi những đường nét hoa văn rất tinh tế. Năm 1930, nhf thờ Trà Cổ được trùng tu, mở rộng cung thánh, lát gạch bông, lát đá lối đi và sân được rải sỏi. Và để có được hiện trạng như hiện tại, nhà thờ Trà Cổ cũng đã phải trải qua thêm một lần trùng tu quy mô nữa vào năm 1995. Tham quan nhà thờ Trà Cổ, du khách sẽ thấy vẻ đẹp hoàn hảo của một công trình kiến trúc tôn giáo cổ kính, dù mang nét Tây phương, song vẫn rất đậm chất Việt. Qua cả 100 tồn tại, giữ được nét đẹp kiến trúc tuyệt vời này, nhà thờ cũng phải trải qua rất nhiều thăng trầm không tả hết.

Kiến trúc nhà thờ mang phong cách châu Âu
Kiến trúc nhà thờ mang phong cách châu Âu

Có thể nói, khi đã đến Móng Cái, Quảng Ninh mà không dành thời gian để thăm nhà thờ Trà Cổ, sẽ là điều đáng tiếc nhất. Nhà thờ Trà Cổ đẹp theo cách riêng, có hồn theo cách riêng, sống động theo cách riêng và làm cho bất cứ du khách nào có dịp tham quan, cũng đều mang theo ký ức mình những hình ảnh đẹp không thể mờ và những câu chuyện vui buồn gắn với nó không thể xóa.Sau một thời gian bị hư hỏng bởi chiến tranh, đến năm 1995 nhà thờ được sửa chữa lớn, trong đó đã khôi phục lại hàng trăm bức phù điêu.

Cận cảnh nhà thờ bị dỡ bỏ gây nhiều tiếc nuối
Cận cảnh nhà thờ bị dỡ bỏ gây nhiều tiếc nuối

Theo thông tin mới nhất, do bị xuống cấp trầm trọng ngày 9/3 vừa qua giáo xứ đã tiến hành phá dỡ nhà thờ Trà Cổ để tiến hành xây dựng mới. Tuy nhiên, đó cũng là một sự nuối tiếc về một nhân chứng lịch sử, một kiến trúc tuyệt đẹp bị thay thế bằng công trình mới, hiện đại hơn nhưng những giá trị về du lịch và nghệ thuật chắc hẳn không thể bằng nhà thờ cổ. Và khi đến đây, người ta chỉ biết rằng đã từng có một ngôi nhà thờ cổ đẹp như thế trên nền móng nhà thờ mới.

Tags: khac san quang ninh, diem du lich quang ninh, am thuc quang ninh,, phuong tien giao thong quang ninh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top