Một số món ngon đất Cảng
Ấn tượng với vùng đất Hải phòng bởi con người, cách sống,bởi nhịp sống hiện đại, với những ngôi nhà cao tầng, những đền chùa miếu mạo,những hòn đảo xinh đẹp ngoài biển khơi, nơi mà bao người mơ ước được đặt chân đến một lần để chiêm ngưỡng mặt trời mọc giữa biển, chèo thuyền lênh đênh trên biển ngắm những ngọn núi đá. luồn vào trong hang động ngắm thạch nhũ lung linh với những hình thù thích mắt.
Ngoài ra, về với đất cảng còn biết bao nhiêu món ngon mà chỉ ăn một lần khiến người ta nhớ mãi. Không chỉ là bánh đa cua, nem cua bể, bánh mỳ cay… mà còn những món khác được làm từ hải sản, với cách chế biến riêng đậm chất biển, đem đến cho những ai đi du lịch Hải Phòng tấm tắc khen ngon.
Để về tham quan vùng đất này, du khách có thể đi với nhiều phương tiện khác nhau, đặc biệt những người ở xa, để tiết kiệm thời gian, hãy sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hải Phòng vừa thuận tiện, vừa nhanh. Hiện nay, để nâng cao dịch vụ, nhiều hãng taxi cũng như các đại lý vé phục vụ xe đưa đón sân bay Cát Bi đưa khách hàng về trung tâm thành phố. Những lái xe chuyên nghiệp, thạo đường sẽ đưa bạn đến những quán ăn ngon nhất xứ Cảng.
1.Bún tôm
Nếu người Hà Nội có Bún chả cá, bún rêu cua, bún đậu mắm tôm… thì Hải Phòng có bún tôm ngọt ngào thương nhớ . Nguyên liệu chủ đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi to, tôm thường là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, được chọn là những con tôm đỏ au, thịt chắc được hấp sơ rồi lột sạch đầu, vỏ, lấy hết đường chỉ đất ở trên lưng để không bị sạn. Sau khi tẩm ướp gia vị, xào thơm tôm trong dầu ăn với màu vàng óng bắt mắt.
Những người bán hàng ở đây mách nhỏ việc hấp sơ tôm rồi mới lột vỏ và xào, chiêu này giúp con tôm dáng cong cong đẹp mắt và ngọt hơn.Tùy khẩu vị mà người bán hàng sẽ cho thêm sườn non, chân giò. Ngoài ra rau ăn kèm thường là rau cần,mộc nhĩ, nấm hương rau cải xanh, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau phù hợp với từng vùng miền.Ngoài tôm, bún tôm còn có thêm vài miếng cá rán giòn ngầy ngậy, mộc nhĩ thái nhỏ và đặc biệt hơn cả là ruốc cua. Đó là thịt cua giã nhỏ, xé bông, bày chung vào bát bún nhưng không tan mà quyện cùng nước dùng, tạo nên một mùi vị khó quên, đặc trưng của miền biển. nhưng nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.
Nước dùng cũng được chế biến từ tôm nhưng không hề có mùi tanh mà chỉ dậy lên vị ngọt thanh thanh, đậm đà, thử rồi thì nhớ mãi. cà chua, me và dọc tạo nên vị chua dịu và nhẹ cho nước dùng. Thêm ớt quả để có được vị cay đậm đà. Nếu nước dùng đã thật chuẩn thì coi như bát bún đã thành công được hơn một nửa.
2. Sủi dìn
Sủi dìn hay còn gọi là bánh trôi tàu nhưng viên nhỏ hơn, có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống ở Hải Phòng trước đây. Nguyên liệu chính tạo nên sự hấp dẫn cho sủi dìn là bột nếp, vừng đen, gừng tươi,dừa nạo, đường cùng hương liệu đặc biệt. Để làm được món sủi dìn ngon đúng điệu, các khâu đều rất quan trọng, nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng từ bột nếp, cách ngâm nếp đến nhân và cách nấu.
Tuy nguyên liệu dễ kiếm nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sủi dìn ngon. Nếu không khéo léo có thể làm vỡ nhân hoặc nhân bật ra ngoài vỏ.Nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng,thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián song sánh của nước dùng khi tưới lên sủi dìn trông rất bắt mắt và hấp dẫn, thích hợp ăn vào mùa đông hơn cả. Món ăn lâu nay đã trở thành món quà vặt phổ biến đất Cảng mùa lạnh, nó sưởi ấm những lạnh lẽo,xua đi những cơn gió từ biển thổi vào.
3.Cơm cháy hải sản
Nhắc đến cơm cháy, người ta nghĩ ngay về quê dê núi Ninh Bình. Nhưng người Hải Phòng cũng có cơm cháy đặc trưng riêng của xứ cảng, lại mang hương vị biển độc đáo – cơm cháy hải sản
. Cơm cháy không phải là món ăn quá khó làm, bởi người ta chỉ cần cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn, nhưng ngon hay không là ở nước sốt.Bất cứ món ăn nào nước sốt cũng chính là linh hồn, tạo nên hương vị cho món ăn. Cái lạ của cơm cháy là nếu ăn với loại nước sốt nào sẽ có hương vị của nước sốt ấy, nên nước sốt càng ngon thì ăn với cơm cháy càng ngon. Vì vậy, đầu bếp ở Hải Phòng đã kết hợp giữa cơm cháy của Ninh Bình với nước sốt được chế biến từ các nguyên liệu quê hương như tôm, cua, mực, tu hài…Vì vậy mà món cơm cháy Hải Phòng mang hương vị rất riêng, khác biệt hoàn toàn với cơm cháy vùng đặc sản dê núi Ninh Bình.
4. Bún cá biển
Nói đến bún chả người ta nghĩ ngay đến Hà Nội,nói đến bún bò thì nghĩ ngay đến Huế. nói đến Bên cạnh bún cá đồng cũng đã nức tiếng xa gần, thì Hải Phòng còn có thêm món bún tận dụng tiềm năng hải sản phong phú của mình nữa là bún cá biển. Cá dùng trong món bún này là cá thu,bún cá biển có vị thơm,thịt cá biển săn chắc,có ngọt đậm trong tô bún không thể thiếu miếng chả cá dai ngậy. Tùy khẩu vị, tùy cách làm của từng cửa hàng, có quán cho thêm móng giò vào bún, cái vị chua cay dịu của nước dùng có thể dung hòa hoàn hảo các nguyên liệu với nhau. Tuy dùng cá biển nhưng bún cá được chế biến theo phương thức bí truyền nên rất dễ ăn và không ngán không kén người ăn..
Ngoài ra, đến với vùng đất Hoa phượng đỏ, chúng ra còn phải kể vô số món hải sản tươi ngon mời gọi như các loại hải sản tươi ngon, gỏi cá thanh mát, nem thính lạ vị,…Những món ăn Hải Phòng đều hội tụ đủ hương vị ngọt ngào lẫn hượng vị đậm đà của biển, mềm mại mà không thiếu phần cay tê quyết liệt,nó giống như bản chất con người Hải Phòng vây, phóng khoáng, chịu chơi, hăng say sáng tạo trong mọi việc.