skip to Main Content

Về Điện Biên thưởng thức rượu sâu chít

Cứ mỗi vùng lại có một loại rượu, mang nét đặc trưng của vùng đó. Nếu lên Sa Pa, hãy thưởng thức rượu Sẵn Dùng, ghé Lạng Sơn nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn… cái lành lạnh, man mát, âm ấm làm say bao kẻ lữ hành. Chả bởi vì thế mà rượu nơi đây được bao người yêu thích. Uống đã đành còn mua về giữ lại mời khách quý dùng thử cho vui.

Thế đấy, nhưng Du lịch Điện Biên thì sao? có rượu gì khiến con người ta lại say như điếu đổ, mà khi nhắc tới họ đoán ra được ngay. Nếu lên Điện Biên, đến với các bản làng người Thái, ngoài rượu cần thì có một loại rượu khá đặc biệt mà người ta có câu: “Xôi chim Mường Thanh, rượu sâu chít Điện Biên”. Còn người Mông lại có rượu ngô, nhưng rượu ngô  người Mông Điện Biên là do người ở huyện Tủa Chùa sản xuất có tên  Mông Pê. Hai loại rượu này chính là thức uống có mặt trong mỗi bữa cơm của các đấng nam nhi trong các bản làng.

Vượt hàng trăm con đèo lớn nhỏ, ta về với Điện Biên bằng xe khách hoặc với những chuyến bay với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. Rồi gọi ngay xe đưa đón sân bay Điện Biên về với bản làng người Thái, khám phá bản sắc văn hóa và ẩm thực nơi đây, thưởng thức ngụm rượu sâu chít tê tê lòng người.

sau-chit
                                                    Sâu chít ngâm rượu

Nhiều người cứ tò mò xem rượu sâu chít nó có gì khác so với rượu gạo mà bao người mê say đến thế.

Sâu Chít là ấu trùng của 1 loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Hằng năm vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch bướm trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây Chít, nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là Sâu Chít, thực tế chúng là Ấu Trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng,chúng ăn hết lõi ngọn Chít ấu trùng hóa thân thành con Ngài, rồi thành những chú bướm xinh đẹp bay về với thiên nhiên.

Sâu chít được xem là “đặc sản” thiên nhiên của một số vùng núi Tây Bắc. Người dân sẽ bắt sâu vào tháng 11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống. Những ngọn chít có chiều dài khoảng 35 – 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra  bằng cách tách đôi ngọn chít.

cay-chit
                                Cây chít ở Điện Biên, nơi sinh sống của sâu

Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy giữ cho sâu không bị biến chất. Trước đây chưa ai nghiên cứu, người dân bản chỉ biết uống vào thấy khỏe người, sức khỏe ngày càng tăng. Sau này mới biết nó là vị thuốc Đông Y quý hiếm với hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 17/20 loại Axit Amin cần cho cơ thể. Sâu Chít là vị thuốc tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà còn giúp cải thiện da và sức khoẻ phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. Rượu Sâu Chít đặc biệt công hiệu với Nam Giới! Tăng cường đời sống hôn nhân, ích tinh và bồi bổ cơ thể đối với những người có thể trạng yếu, mệt mỏi, gầy yếu! Một nghiên cứu còn cho thấy rượu sâu chít có tác dụng gây độc tế bào ung thư, có thể bào chế thành thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị ung thư.

Cách ngâm sâu chít cũng vô cùng công phu, con sâu phải nguyên con, không bị vỡ, sau đó đem rửa sạch với nước ấm pha chút muối.Tiếp tục ngẫm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ và đều đặn thay nước mỗi giờ một lần. Mục đích của việc làm này là để chất bẩn trong người sâu chít thải ra hết và giúp rượu ngâm không bị đổi màu và được hương vị tuyệt hảo nhất. Sau thời gian ngâm muối, sâu chít được rửa sạch lại, để ráo, sau đó rửa thêm một lần rượu nữa trước khi ngâm rượu. Chú ý khi rửa phải cùng loại với rượu ngâm, tránh tình trạng sâu bị cháy, hoặc thâm do tiếp xúc nhiều loại rượu có nồng độ khác nhau.

ngat-ngay-ruou-sau-chit-dam-huong-nui-rung2
                                                           Rượu sâu chít

Rượu sâu chít cần ngâm trong thời gian ít nhất là 8 tháng.Chúng ta có thể cho rượu hạ thổ trong thời gian khoảng 12 tháng để rượu ngon hơn. Sau khi hoàn thành quá trình ngâm rượu và thời gian ủ, rượu sâu chít sẽ có vị ngọt, thơm và rất êm. Mỗi lần uống, ta chỉ nên uống 1 đến 2 chén nhỏ để đạt tác dụng tốt nhất. Công dụng nhiều như vậy nhưng không được lạm dụng quá mức, bởi uống rượu nhiều hại cho sức khỏe,khó điều khiển bản thân, ảnh hưởng đến mọi người.

Khách du lịch về Điện Biên bao giờ cũng mua cho được vài chai mang về, quý thì biếu cho bạn bè, không thì trưng bày trong tủ rượu thỉnh thoảng mời bạn hiền như một thú vui .

 

 

 

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top