skip to Main Content

Bánh đa Đô Lương- Món quà quê dân dã

Bánh đa – người Nghệ An hay gọi là bánh khô vì khi được làm ,bánh còn ướt sau đó được đem phơi khô. Bánh đa thì vùng nào cũng có, tuy nhiên bánh đa vùng Đô Lương là ngon nhất.

Để hỏi về tuổi đời của nghề truyền thống này, kể cả người làm lâu nhất cũng không biết nó được bắt đầu từ khi nào chỉ biết rằng từ khi sinh ra và lớn lên đã thấy bà và mẹ phơi những sạp bánh ngoài sân, gánh những chồng bánh đa ra chợ bán. Và cứ như thế, cho đến ngày nay món ăn này trở thành món ăn chơi không thể thiếu của mỗi vùng quê xứ Nghệ.

p1020102
                                                        Bánh đa thành phẩm

Bánh đa Đô Lương khác với bánh đa của vùng khác bởi bánh nhiều vừng, ăn vào có vị bùi và bổ dưỡng. Chưa hết, chiếc bánh còn có vị cay nồng của tỏi và tiêu, gia vị đậm đà khó quên. Ai đã một lần thưởng thức thứ  bánh đặc sản này hẳn phải tấm tắc  khen mãi không thôi.

 

image004_zpsa46fb38f
                                                        Phơi Bánh Đa

Để làm được một chiếc bánh đa phải trải qua rất nhiều công đoạn từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khi làm.Gạo sau khi ngâm một đêm, nhặt sạch lúa, sạn sau đó mới nghiền nhỏ thành bột nước mịn. Vừng phải được nhặt sạch sạn, bởi nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng chiếc bánh, ăn sẽ nhám, sạn. trước khi tráng, vỉ phơi bao giờ cũng được lau sạch, không để bụi cát dính vào.Bột gạo nước đảm bảo vừa đủ, không đặc quá cùng không loãng quá, để tạo độ sền sệt đủ tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, trên nồi nước sôi. Cho vừng đen đã rửa sạch đã ráo nước, phơi khô,rắc đều lên cả hai mặt bánh. bánh khi được tráng chính phải nhẹ tay cho lên vỉ nữa để nguội rồi mới đem phơi. Bánh có thể phơi trước sân nhà hay đường làng. theo kinh nghiệm người dân ở Đô Lương bánh không được phơi quá lâu bởi phơi lâu bánh sẽ cong không đẹp mắt. Sau khi phơi khô những chiếc bánh đa tròn đều nhau ấy được xếp thành từng chục một, buộc dây và cho đi tiêu thụ khắp nơi. khi ăn,bánh được nướng trên than hoa, lò vi sóng hoặc chiên dầu, một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với  du khách.

banh-da
                              Bánh đa kết hợp cùng các món ăn rất tuyệt vời

Bánh đa có thể dược kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn cùng với bánh mướt, kết hợp với chút tương hoặc nước mắm cay. Hay sang hơn nữa ăn kèm bánh đa với hến, với lươn xào các loại lai rai mãi không chán. và đây cũng là món nhậu truyến thống của đấng mày râu. ăn một miếng bánh, uống thêm ngụm bia cảm thấy tinh thần sảng khoái gấp trăm lần. Đi qua các quán xá từ to đến nhỏ, từ bình dân đến sang trọng , quán nào cũng có bánh đa để phục vụ khách. Nó đã đi sâu vào đời sống sinh hoạt của người dân, gần gũi mà bình dị như thế.

Khi đi du lịch Nghệ An đến vùng đất này,  du khách sẽ bắt gặp những sạp bánh đang phơi đầu ngõ, trong sân, những chồng bánh khô được cất gọn gàng trong nhà chuẩn bi đem đi tiêu thụ. Đi qua đây,quý khách hãy dừng lại mua chục bánh về làm quà nó ý nghĩa biết bao nhiêu. Ý nghĩa không chỉ bởi món quà quê dân dã mà còn bởi tấm lòng người Đô Lương thổi vào trong từng chiếc bánh xinh xinh.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top