skip to Main Content

Vãn cảnh chùa Hang (chùa Hương Nghiêm)

Một trong những thắng cảnh không thể bỏ qua khi du lịch Tuyên Quang là chùa Hang. Chùa Hang còn có tên gọi là chùa Hương Nghiêm, nằm trong núi Hương Nghiêm, thôn Phúc Lộc, xã An Khang, thuộc quần thể di tích với Thành nhà Bầu, bến Bình Ca, được xây dựng từ năm Đại Chính thứ 8 đời Thái Tông Mạc Đăng Doanh (1537).

Lối vào chùa Hang
Lối vào chùa Hang

Từ đầu thôn Phúc Lộc tới cuối thôn Tân Thành của xã An Khang có dãy núi mang dáng con rồng uốn lượn, núi Hương Nghiêm được ví như đầu rồng. Đây là nơi có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, mảnh đất có bề dày văn hóa với địa danh Trường Thi – nơi tổ chức thi cử của các triều đại phong kiến. Chùa được đặt trong hang đá thiên tạo khá lớn, nằm gọn trong lòng núi với hai mái vòm. Trên đỉnh ngọn núi khá bằng phẳng có nhiều cây cổ thụ. Hang đá đã có từ nghìn đời nay, với nhiều nhũ đá đủ mọi hình thù tạo nên vẻ đẹp kỳ thú, bí ẩn. Trước kia, hang có giếng thiên tạo sâu 8 – 9m, gần giếng có dòng suối ngầm rộng khoảng 3m chảy ra sông Lô. Hang có nhiều lối lên đỉnh núi, xuống suối ngầm, có giếng sâu trong mát nên du khách không thể không dừng bước mà thoả mãn ham muốn khám phá. Ngoài cửa hang còn có dãy núi hình con rồng. Đứng nơi đây ngắm nhìn ra xa mới thấy non nước đất trời hoà vào làm một. Ở giữa hang có phiến đá to hình thuyền với chiều dài 8,7m, rộng 4m.

Nơi thò Phật bên trong chùa Hang
Nơi thờ Phật bên trong chùa Hang

Di tích chùa Hang còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử cách mạng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. Vào ngày 3/2/01941 (tức ngày mùng 8 tết năm Tân Tỵ), đúng ngày hội chùa, chi bộ Mỏ than – chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành rải truyền đơn tại lễ hội để tuyên truyền cách mạng trong nhân dân. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa Hang là nơi cất giấu, lắp ráp và sửa chữa hai chiếc máy bay đầu tiên của quân đội Việt Nam trước khi chuyển lên sân bay Soi Đúng. Từ năm 1951-1976, chùa Hang là kho chứa vũ khí, đạn dược của Trạm vận tải và Trung đoàn 331.
Qua thời gian, chùa Hương Nghiêm không còn lưu giữ được những chứng tích lịch sử của các cuộc kháng chiến mà chỉ còn lưu giữ những hiện vật quý có giá trị như hệ thống tượng thờ, hương án, văn bia… Căn cứ theo nội dung ghi trên văn bia thì chùa Hương Nghiêm trước đây được dựng với quy mô khá lớn còn gọi là hành cung Phạm Vương.

Bức tượng phật nằm bên trong chùa Hang
Bức tượng phật nằm bên trong chùa Hang

Hiện nay, do nhu cầu mở rộng khuôn viên của chùa Hương Nghiêm, Thầy trụ trì đã cho khánh thiết thêm một số hạng mục của chùa. Đặc biệt nhất là pho tượng Phật nằm, được đánh giá là lớn nhất miền Bắc.
Đây là di tích được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, cầu điều tốt lành, may mắn, mưa thuận gió hoà. Lễ hội chùa Hang được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang tìm hiểu , ngay cả trong ngày thường, chùa luôn thu hút nhiều Phật tử và khách tham quan bởi cảnh đẹp phong thuỷ hữu tình.

Người dân tham gia trẩy hội chùa hang
Người dân tham gia trẩy hội chùa Hang

Từ mùng 6 – 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại Chùa Hang, dân làng mở hội tế lễ cùng trò chơi dân gian, thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi về tham gia lễ rước nước và lễ cầu an theo các nghi thức cổ truyền. Nước được lấy từ sông Lô rước về chùa để cúng trong ngày hội và làm lễ trong suốt cả năm. Ngoài ra, ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng, dân làng vào chùa thắp hương lễ Phật, cầu đức Phật ban cho dân cuộc sống yên lành, mùa màng bội thu, dân khang, nước thịnh. Lễ hội được diễn ra trong không khí vui tươi, là điểm trẩy hội đầu xuân của du khách với mong muốn một năm vui vẻ, nhiều may mắn, sức khỏe.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855